Hội nghị Triển khai thực hiện Ngày pháp luật năm 2017 và Phát động cuộc thi tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015

[31/10/2017 23:10]

Ngày 02 tháng 10 năm 2017, Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Cần Thơ tổ chức triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” năm 2017 và phổ biến các văn bản Luật được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố.

Với mục đích tiếp tục quán triệt, tuyên truyền phổ biến quy định của Hiến pháp năm 2013, các văn bản luật, quy định pháp luật mới liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân; góp phần khơi dậy ý thức, trách nhiệm công dân, nâng cao ý thức pháp luật, giáo dục lối sống, làm theo Hiến pháp và pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thực thi và bảo vệ pháp luật trong nhân dân. Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật sẽ tổ chức với các hình thức đa dạng, phong phú như: tổ chức hưởng ứng Ngày pháp luật hoặc lồng ghép hưởng ứng thông qua hội nghị, hội thảo; tổ chức đối thoại chính sách pháp luật; xây dựng, phát hiện, nhân rộng mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả; trợ giúp pháp lý miễn phí…Với các nội dung xung quanh các quy định về đất đai, vệ sinh, an toàn thực phẩm, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới, lãnh thổ; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các Điều ước quốc tế; Thỏa thuận quốc tế (là các Thỏa thuận hợp tác về pháp luật và tư pháp mà Việt Nam là thành viên).

Về thời gian thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật sẽ được tổ chức thường xuyên, liên tục cả năm nhưng tập trung trong 2 tháng, bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 đến hết ngày 30 tháng 11 năm 2017, cao điểm từ ngày 06 tháng 11 đến hết ngày 11 tháng 11 năm 2017.

Bên cạnh đó, để khuyến khích các cán bộ, công chức và nhân dân cùng tìm hiểu và nâng cao nhận thức về kiến thức pháp luật cơ bản, thông qua đó bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp luật, xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật.  Hội nghị tiếp tục thông qua 03 kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố: Kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 10 tháng 7 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015; Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 18 tháng 8 năm 2017 về việc triển khai thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017 và Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 18 tháng 8 năm 2017 về việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua. Cụ thể về đối tượng và thể lệ cuộc thi tìm hiểu Bộ luật dân sự như sau:

Đối tượng: Cuộc thi dành cho các là cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài thành phố Cần Thơ (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Ban Thư ký cuộc thi); Tổ chức gồm các Sở, ban, ngành, trường đại học, cao đẳng, trường PTTH, UBND các quận, huyện…Nội dung thi xung quanh các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

+ Thời gian phát bài thi: Ngày 05 tháng 10 năm 2017;

+ Thời gian nộp bài dự thi: Ngày 9 tháng 11 năm 2017 (Hạn chót nộp về Sở Tư pháp);

+ Thời gian tổng kết cuộc thi dự kiến thực hiện trong Quý IV năm 2017.

Thông tin cụ thể về cuộc thi sẽ được BCH Công đoàn và Tổ công đoàn phổ biến đến từng Cán bộ, công chức, viên chức và Người lao động.

Trong dịp này các đại biểu còn được các Báo cáo viên triển khai một số nội dung trọng tâm của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Luật Quản lý ngoại thương; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ dự và đưa tin./.

Sở KH&CN