Hội nghị giao ban KH&CN cấp quận, huyện thành phố Cần Thơ lần XIII

[02/11/2017 16:08]

Ngày 31/10/2017, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ quận, huyện lần XIII. Tham dự hội nghị có đại diện của các sở, ngành, viện, trường, phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng quận, huyện và các phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Ông Trần Ngọc Nguyên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị giao ban, Sở KH&CN và các đại biểu cùng điểm lại tình hình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 01/8/2016 của Thành ủy Cần Thơ;  kết quả hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn quận, huyện năm 2017 và triển khai kế hoạch hoạt động KH&CM năm 2018. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cùng nhau bàn cách tháo gỡ một số  khó khăn trong việc triển khai hoạt động quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ tại địa bàn.

Năm 2017, quán triệt Nghị quyết 02-NQ/TU, các cấp ủy, chính quyền quận, huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kế hoạch hoạt động KH&CNPVNN, cụ thể: các quận, huyện đã phối hợp với Sở KH&CN tuyên truyền, phổ biến các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ - bảo hệ và phát triển tài sản trí tuệ - nâng cao năng suất chất lượng nhằm thúc đẩy ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ trên địa bàn, 10 tháng đầu năm 2017, các quận, huyện đã có 190 văn bằng sở hữu trí tuệ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mới; các quận huyện cũng đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu các sản phẩm của địa phương như Vú sữa Thới An Đông, Sữa bò Long Hòa, Cam xoàn Thới An.

Các quận, huyện đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở triển khai kiểm định miễn phí 2.002 cân cho các hộ tiểu thương tại 38 chợ ở 9 quận, huyện; kiểm tra đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa lưu thông trên thị trường Tết Nguyên Đán 2017 tại 33 cơ sở,  kiểm tra đo lường và chất lượng vàng tại 28 cơ sở, kiểm tra đo lường và chất lượng sản phẩm xăng dầu tại 32 cơ sở, kiểm tra chất lượng nhãn hàng hóa sản phẩm thép lưu thông trên thị trường tại 12 cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị

Hoạt động ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN được các quận, huyện chú trọng triển khai. Năm 2017, các quận, huyện đã đăng ký 35 đề tài/dự án (14 dự án mới và 21 đề tài, dự án năm 2016 chuyển sang). Các đề tài/ dự án tập trung vào phục vụ phát triển tiểu thủ công nghiệp nông thôn; hỗ trợ trang thiết bị y tế  và nâng cao chất lượng hoạt động khám chữa bệnh; xây dựng, chuyển giao các mô hình sản xuất nông nghiệp.

Năm 2018, các quận, huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động KH&CN, tăng cường liên kết hợp tác giữa cơ quan nhà nước, doanh nghiệp với các viện trường; huy động và phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao để đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao KH&CNPVNN vào sản xuất và đời sống; thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại quận, huyện.

TT Thông tin KH&CN