Lâm Đồng: Kiểm tra việc sử dụng nguồn phóng xạ

[07/11/2017 14:12]

Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý sử dụng nguồn phóng xạ.

Ảnh minh họa từ báo Công an nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 56 cơ sở bức xạ, gồm 51 cơ sở sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán y tế, 2 cơ sở nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, 1 cơ sở ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y tế, 1 cơ sở sử dụng nguồn đo trong công nghiệp sản xuất alumin và 1 cơ sở sử dụng thiết bị phát tia X để kiểm tra hàng hóa tại sân bay với khoảng gần 1.000 nguồn bức xạ.

Nhằm thống kê thực trạng sử dụng, lưu giữ nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh, đánh giá tình hình đảm bảo an toàn bức xạ trong quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý sử dụng nguồn phóng xạ tại 5 đơn vị: Viện nghiên cứu hạt nhân, Trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật Hạt nhân trong công nghiệp; Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng; Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Cảng hàng không Liên Khương.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các đơn vị đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo an toàn bức xạ; lưu trữ hồ sơ kỹ thuật, chứng chỉ, tài liệu có liên quan đến an toàn bức xạ và làm thủ tục hồ sơ xin cấp phép hoạt động khá đầy đủ; có quy trình hướng dẫn và lập sổ nhật ký vận hành cho các thiết bị bức xạ.

Phòng đặt thiết bị bức xạ cơ bản đều thiết kế theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ; có nội quy, quy định vận hành thiết bị bức xạ; trang bị đầy đủ biển báo và đèn tín hiệu cảnh báo bức xạ. Nhân viên bức xạ đều được đào tạo qua lớp nghiệp vụ an toàn bức xạ, được khám sức khỏe định kỳ và trang bị thiết bị bảo hộ theo đúng quy định.

Trước đó, vào tháng 9/2017, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng - cơ quan thường trực ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng cũng đã tổ chức buổi tập huấn “Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân” cho hơn 30 học viên là cán bộ quản lý của các sở, ngành, lực lượng tham gia ứng phó sự cố và cán bộ phụ trách an toàn, nhân viên bức xạ tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được các chuyên gia của Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cung cấp các kiến thức cơ bản về bức xạ ion hóa, nguồn bức xạ và an toàn bức xạ; chuẩn bị và ứng phó sự cố bức xạ, các giai đoạn trong ứng phó sự cố bức xạ; hướng dẫn sử dụng các thiết bị và phương tiện tìm kiếm nguồn phóng xạ tại hiện trường.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản và phương pháp ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

www.vietq.vn (ttncac)