Hội thảo “Nâng cao nhận thức về an toàn, an ninh thông tin mạng”

[10/11/2017 17:01]

Sáng ngày 8-11, Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ phối hợp với Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng tổ chức hội thảo với chủ đề “Nâng cao nhận thức về an toàn, an ninh thông tin mạng”.

Tham dự hội thảo có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng; Ông Đỗ Hoàng Trung, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố.

Ống Đỗ Hoàng Trung, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Cục Công nghệ thông tin với Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn mạng và điều phối, ứng cứu sự cố.

Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin và Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ ký kết quy chế phối hợp.

Các đại biểu đã trao đổi và thảo luận các vấn đề như: thách thức về an toàn thông tin mạng, các mối đe dọa bảo mật an toàn thông tin (ATTT) đối với thiết bị di dộng, vai trò của nhân sự trong việc đảm bảo an toàn thông tin mạng, hiện trạng và định hướng công tác đảm bảo an toàn thông tin của TP Cần Thơ. Trong đó đề cập đến xu hướng tấn công mạng hiện nay như mã độc tống tiền (ransomware) sẽ lan truyền với tốc độ cao đặc biệt sẽ xuất hiện mã độc tống tiền tấn công vào các thiết bị đi động (smartphone, máy tính bảng,…) và điện toán đám mây, các website của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam liên tục là mục tiêu bị tấn công, xu hướng khai thác và tấn công từ các thiết bị IoT như camera, smartTV…, xuất hiện các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào cơ quan chính phủ và hệ thống hạ tầng trọng yếu (ngân hàng, điện lực, viễn thông, hàng không…) sử dụng các mạng xã hội để phát tán mã độc, lừa đảo trúng thưởng, mạo danh đánh cắp thông tin…Do đó đã có những định hướng công tác đảm bảo ATTT TP Cần Thơ như sau:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATTT trong thời kỳ kỹ thuật số. Tổ chức các hội thảo, sự kiện, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, qua các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

- Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật về an ninh mạng ATTT; xây dựng các quy chế, quy trình bảo đảm ATTT mạng. Có các chính sách, quy định, biện pháp, chế tài bắt buộc người dùng tuân thủ các quy định về an toàn, bảo mật thông tin.

- Xây dựng phương án chi tiết ứng cứu các tình huống khẩn cấp khi có sự cố; Tổ chức diễn tập an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước nhằm nâng cao nhận thức khả năng thích ứng chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố mất an toàn thông tin có thể xảy ra; Đầu tư, áp dụng chuẩn ISO 27001 hoặc chuẩn quốc tế khác về ATTT cho Trung tâm dữ liệu thành phố.

- Xây dựng giải pháp kỹ thuật: bổ sung các giải pháp, thiết bị để bảo mật hệ thống toàn diện: ngăn chặn – phòng chống – phát hiện lỗ hổng – phân tích đánh giá – cảnh báo. Thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước, đặc biệt là đảm bảo an toàn thông tin cho Trung tâm dữ liệu thành phố và các hệ thống thông tin trọng yếu của thành phố.

- Đề xuất xem xét thành lập Trung tâm tư vấn, dự báo và ứng cứu an toàn thông tin TP Cần Thơ.

- Tăng cường công tác định kỳ kiểm tra, rà soát, nghiêm túc thực hiện các quy định áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin đối với hệ thống thông tin thuộc thẩm quyền quản lý của các cơ quan, tổ chức theo quy định,…

- Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường phối hợp với Công an TP và các ngành chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên mạng và công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Phối hợp với VNCERT, Cục CNTT Bộ Quốc phòng … trong các hoạt động giám sát, cảnh báo, ứng cứu sự cố, đảm bảo an toàn thông tin trong các hoạt động tại địa phương và các hoạt động cung cấp dịch vụ về an toàn thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân trên địa bàn.

Quang cảnh buổi hội thảo

Sở KH&CN TPCT