Công bố thống kê Khoa học và Công nghệ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

[17/11/2017 16:48]

Sáng ngày 17-11, Trung tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ trực thuộc Sở KH&CN TP Cần Thơ đã tổ chức hội nghị “Công bố thống kê KH&CN năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018”.

Tham dự hội nghị có Bà Trần Hoài Phương – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ, Ông Vũ Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ, Ông Trần Văn Dũng – Phó Cục trưởng Cục thống kê TP Cần Thơ, Bà Nguyễn Ý Nguyện – Phó Chủ tịch Liên hiệp Các Hội KH&KT TP Cần Thơ và đại diện các Sở, ban, ngành, viện trường, phòng kinh tế quận/huyện, các tổ chức KH&CN đến tham dự hội nghị.

Bà Trần Hoài Phương – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ phát biểu khai mạc hội nghị

Trong năm 2017, Chế độ báo cáo thống kê cơ sở về KH&CN đã được Trung tâm Thông tin KH&CN thuộc Sở KH&CN triển khai đến các đơn vị thuộc đối tượng thống kê cơ sở tại TP.Cần Thơ và Chế độ báo cáo thống kê tổng hợp về KH&CN cũng được thực hiện dựa trên kết quả thống kê cơ sở và số liệu quản lý nhà nước về KH&CN từ các phòng chức năng thuộc Sở KH&CN. Đến nay, Báo cáo kết quả thống kê KH&CN năm 2017 đã được hoàn thành.

Ông Vũ Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã diễn ra các báo cáo tham luận như: Tổng quan các quy định về hoạt động thống kê KH&CN; Công bố kết quả thống kê KH&CN năm 2017; Nhận xét kết quả thống kê KH&CN năm 2017 TP. Cần Thơ ; Triển khai nhiệm vụ thống kê KH&CN năm 2018 và một số lưu ý về cách ghi biểu thống kê KH&CN. Trong đó thống kê KH&CN năm 2017 đã hoàn thành theo đúng quy định dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố, của Sở KH&CN TP Cần Thơ và hướng dẫn của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia. Có 71 đơn vị thuộc đối tượng thống kê cở sở (gồm: 50 cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; 10 cơ sở giáo dục đại học, 03 tổ chức nghiên cứu phát triển, 06 tổ chức dịch vụ KH&CN; 02 doanh nghiệp); Nhân lực hoạt động KH&CN là 7.162 người; 1.539 nhiệm vụ KH&CN; tổng kinh phí đầu tư cho KH&CN là 328.254 triệu đồng; 30 nhiệm vụ hợp tác quốc tế về KH&CN; 12 giải thưởng KH&CN và các số liệu về hoạt động chuyên môn về KH&CN.

Ông Trần Văn Dũng – Phó Cục trưởng Cục thống kê TP Cần Thơ báo cáo tham luận

Bà Nguyễn Ý Nguyện – Phó Chủ tịch Liên hiệp Các Hội KH&KT TP Cần Thơ báo cáo tham luận

Nhận xét về kết quả thống kê KH&CN năm 2017 cho thấy các số liệu thống kê KH&CN có độ tin cậy cao, khảo sát theo đơn vị theo tiêu chí đề ra, số liệu có sự tham gia cung cấp và xác nhận của đơn vị được khảo sát. Bên cạnh đó một số vấn đề cần quan tâm như nếu báo cáo viết theo dạng thống kê có phân tích, so sánh trước sau, cần thêm phần phân tích về số tăng, giảm so với các năm trước, hoặc so sánh số liệu cùng năm với nhau thể hiện qua biểu đồ. Nếu yêu cầu chỉ là niêm giám thống kê, chỉ thể hiện qua các biểu bảng, nên làm gọn hơn về kích thước, hình thức trình bày tăng giảm và có thể thương mại.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Thống kê KH&CN – Trung tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ báo cáo tham luận

Quang cảnh buổi hội nghị