SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống HoneyWall phục vụ công tác bảo vệ website các đơn vị hành chính, sự nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ”
Sáng ngày 8-12, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức hội đồng khoa học tuyển chọn đề tài: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống HoneyWall phục vụ công tác bảo vệ website các đơn vị hành chính, sự nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ” do TS Lê Văn Lâm và KS Nguyễn Văn Kha đồng chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Cần Thơ làm cơ quan chủ trì, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Cần Thơ là đơn vị phối hợp.

Quang cảnh buổi tuyển chọn

Mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng một hệ thống Honeynet (nguồn mở) bảo vệ website, đào tạo nghiệp vụ an ninh mạng và nghiên cứu xu hướng tấn công mạng.

TS Lê Văn Lâm báo cáo đề tài

Đề tài dự kiến được thực hiện trong vòng 24 tháng với các nội dung sau: Tìm hiểu về Malware, sự lan truyền của sâu máy tính, chức năng và hành vi của Botnet, thực hành lây nhiễm và tấn công hệ thống mạng thử nghiệm; Xây dựng môi trường vật lý, trung tâm dữ liệu và mạng thử nghiệm; Thử nghiệm lây nhiễm và xây dựng Botnet; Phân tích dữ kiệu và tính toán các thông số Precision, Recall và F; Đào tạo tập huấn.

Hội đồng tuyển chọn đề tài

Kết quả thu được từ nghiên cứu giúp các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân trong việc bảo vệ website và đào tạo nhân lực an ninh mạng, an toàn thông tin. Nâng cao trình độ an ninh mạng và an toàn thông tin của chuyên viên công nghệ thông tin thành phố thông qua diễn tập thực tế trên mạng ảo tại Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ về các sâu máy tính, phương pháp tấn công của Botnet, phân tích dữ liệu tấn công mạng thu thập được từ hệ thống Honeynet và phòng thủ tấn công mạng bởi các luật mới phát hiện sớm tấn công mạng với công cụ Snort. Đồng thời thay đổi cách tiếp cận của tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về an toàn thông tin, chủ động nghiên cứu và sớm phát hiện ra các lỗ hỏng bảo mật tồn tại trên các sản phẩm công nghệ thông tin, các kỹ thuật tấn công mạng mới, các virus – mã độc, giúp truy tìm các tin tặc, kiểm tra độ an toàn của hệ thống mạng và qua đó góp phần bảo vệ hệ thống mạng ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của các tin tặc.

Hội đồng tuyển chọn đã nhất trí thông qua đề tài, đồng thời góp ý một số nội dung để ban chủ nhiệm hoàn thiện đề tài.

Sở KH&CN TPCT
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ