SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thêm một không gian khởi nghiệp cho thanh niên TPHCM
Tiếp nối thành công của “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” được phát động vào ngày 27/3/2016, sáng nay 28/3, Thành Đoàn TPHCM chính thức khởi công Không gian Khởi nghiệp cho Thanh niên Thành phố.

Lễ khởi công không gian khởi nghiệp của Thành Đoàn TPHCM. Ảnh: VGP/Phương Hiền

Nhận thấy nhu cầu ngày càng lớn của thanh niên về không gian làm việc, chia sẻ kinh nghiệm, gặp gỡ đối tác, nhà đầu tư, tuy nhiên không gian hiện tại của Thành Đoàn đang triển khai song song cùng với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp khác hiện chưa đủ để tiếp tục hỗ trợ cho các thanh niên trên địa bàn. Do đó, Thành Đoàn TPHCM đã quyết định dành thêm một địa điểm ngay tại trung tâm thành phố - 135 Hai Bà Trưng, P. Bến Nghé, Quận 1 để xây dựng không gian làm việc chung cho các startups trẻ (Khu Co-working Space).

Với tổng diện tích gần 500 mét vuông, không gian khởi nghiệp sẽ có 15 phòng làm việc với nhiều tiện ích hạ tầng phục vụ doanh nghiệp.

Theo Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn, mục đích chung nhất của Thành Đoàn là tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên khởi sự kinh doanh, góp phần đa dạng hóa kinh tế địa phương. Đồng thời thông qua các hoạt động ươm tạo, hỗ trợ để khuyến khích và cổ vũ thanh niên làm giàu chính đáng, góp phần vào quá trình đào tạo các nhà quản lý trẻ, tạo thêm nhiều việc làm mới cho xã hội.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc điều hành BSSC, đơn vị này hiện đang có hai chương trình lớn dành cho khởi nghiệp gồm “Tăng tốc khởi nghiệp” và “Ươm tạo doanh nghiệp”. Sau khoảng 6 tháng tham gia chương trình Tăng tốc, doanh nghiệp sẽ bắt đầu kêu gọi đầu tư. Khi “lớn hơn”, doanh nghiệp sẽ được chuyển sang chương trình Ươm tạo, kéo dài từ 1 đến 3 năm. Do đó, BSSC sẽ bố trí cho các startups ở những giai đoạn phát triển khác nhau vào không gian phù hợp. Mỗi doanh nghiệp được phép “cắm chốt” tại Khu Co-working Space tối đa là 3 năm.

Khu Co-working Space còn được thiết kế thêm không gian cho hội thảo, không gian cho các hoạt động đào tạo. “BSSC cũng sẽ thường xuyên mời các chuyên gia, quỹ đầu tư và những đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp khác đến gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các startups tại đây”, bà Phi khẳng định.

Được biết, đây mới là mô hình thí điểm, nếu khai thác hiệu quả thì BSSC sẽ kêu gọi các tổ chức, cá nhân khác cùng đồng hành xây dựng không gian khởi nghiệp chung cho startups. Tuy không đặt mục tiêu lợi nhuận cho mô hình Co-working Space, nhưng đại diện BSSC cho hay sẵn sàng cùng trao đổi để tìm ra giải pháp tài chính hợp lý cho các nhà đầu tư tham gia.

Điều kiện cơ bản để được tham gia vào Co-working Space:

Nhóm sáng lập doanh nghiệp có ít nhất một người dưới 35 tuổi

Sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo.

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ