Phát triển sản xuất chè khô ở Yên Thế, Bắc Giang

[29/03/2018 16:26]

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả nghiên cứu Nguyễn Văn Song, Lê Phương Nam, Bùi Thị Luân, Lê Thị Nhung, Bùi Thị Ngát, Hoàng Thị Hiền, Phạm Thị Thêu, Thịnh Thị Thảo.

Ảnh minh họa.

Sản xuất chè ở Yên Thế giữ vai trò quan trọng đối với thu nhập của người sản xuất chè của huyện. Phát triển sản xuất chè khô của huyện trong những năm gần đây không nhiều do hạn chế về đất canh tác chè, sự cạnh tranh của một số cây trồng khác và sự thu hút lao động từ các khu công nghiệp.

Diện tích trồng chè của huyện dao động từ 429 ha đến 442 ha trong 3 năm gần đây. Giống chè chủ yếu được trồng là PH1 đã già cỗi cần được thay thế bởi các giống có năng suất và chất lượng cao hơn, đó là các giống có năng suất cao như LDP1, LDP2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thu nhập hỗn hợp trên một đồng chi phí là 5,04 lần. Chi phí hái chè còn chiếm tới 25 - 30% giá thành nên cần có giải pháp và biện pháp giảm thiểu chi phí này. Các giải pháp về giống chè, kỹ thuật chăm bón, vốn và đầu tư, khuyến nông, thị trường cần được thực hiện để phát triển sản xuất chè khô cho huyện trong những năm tới.

Tạp chí nông nghiệp &PTNT, số 2/2018