SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử
Việt Nam cam kết triển khai các ứng dụng bức xạ và kỹ thuật hạt nhân vì mục đích hòa bình. Đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và ứng dụng bức xạ hạt nhân.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc phát biểu tại Hội nghị Á - Âu lần thứ 5. Ảnh Cục ATBXHN

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc tại Hội nghị Á - Âu lần thứ 5 (ASEM 5) về chủ đề “An toàn hạt nhân: chuyển dịch từ cam kết sang hành động hướng tới những thách thức trong thế kỷ 21”.

Hội nghị có sự tham dự của gần 30 quốc gia đến từ châu Âu và châu Á, bao gồm đại diện cho các cường quốc hạt nhân trên thế giới như Liên bang Nga, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và cho khối các nước đang triển khai nhiều ứng dụng năng lượng và phi năng lượng trong lĩnh vực hạt nhân nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã nhấn mạnh các cam kết của Việt Nam trong triển khai các ứng dụng bức xạ và kỹ thuật hạt nhân vì mục đích hòa bình, phục vụ các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác an toàn an ninh và thực thi nghiêm túc các Điều ước quốc tế liên quan đến lĩnh vực này mà Việt Nam đã tham gia và ký kết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử dựa trên Thỏa thuận hợp tác (MoU) đã ký tháng 11/2017 với các đối tác Trung Quốc như Cơ quan Quản lý an toàn hạt nhân Quốc gia Trung Quốc, Cục Năng lượng nguyên tử Trung Quốc, Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Trung Quốc... trong đó nhấn mạnh sự quan tâm của Việt Nam đối với chương trình phát triển điện hạt nhân của Trung Quốc, đặc biệt là một số nhà máy điện hạt nhân đã và đang được xây dựng, vận hành gần biên giới với Việt Nam.

Nhân dịp này, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Lưu Hoa, Thứ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường, kiêm Cục trưởng Cơ quan quản lý an toàn hạt nhân Trung Quốc (NNSA) và lãnh đạo một số Vụ ngành tại trụ sở của NNSA.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc bày tỏ mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và ứng dụng bức xạ hạt nhân trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong thời gian tới tập trung vào một số nội dung lớn thể hiện sự quan tâm Việt Nam.

Cụ thể, hợp tác nghiên cứu, trao đổi chuyên gia về an toàn hạt nhân, công nghệ điện hạt nhân của Trung Quốc và khả năng Trung Quốc cung cấp học bổng đào tạo nghiên cứu sinh, thực tập sinh cho cán bộ ngành năng lượng nguyên tử của Việt Nam; Hợp tác về quan trắc phóng xạ môi trường, chia sẻ số liệu quan trắc và tính toán phát tán phóng xạ; Hợp tác về ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại các cơ sở hạt nhân, thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, số liệu và học tập kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng điện hạt nhân và ứng phó sự cố.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lưu Hoa cũng bày tỏ sự nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện giữa ngành năng lượng hạt nhân của hai nước nói chung, hai cơ quan pháp quy hạt nhân, NNSA và VARANS, nói riêng, qua đó hoàn toàn ủng hộ các đề xuất hợp tác của Bộ KH&CN.

Nhân dịp tham dự Hội nghị ASEM 5, Đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp bên lề với Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Juan Carlos Lentijo. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ của IAEA dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật và dự án hợp tác vùng, giúp nâng cao cơ sở hạ tầng của Việt Nam đối với các ứng dụng bức xạ và hạt nhân bao gồm nguồn nhân lực, năng lực pháp quy và năng lực kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng như y tế, công nghiệp, nông nghiệp.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị IAEA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong triển khai hiệu quả các dự án hợp tác đã có về an toàn bức xạ và an ninh hạt nhân như thực hiện Kế hoạch hỗ trợ an ninh hạt nhân tích hợp, lắp đặt cổng phát hiện bức xạ tại hai sân bay quốc tế là Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, chương trình đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y học hạt nhân…

www.vietq.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ