Ý kiến của học viên về chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

[09/05/2018 09:27]

Nghiên cứu được thực hiện bởi tác giả Lê Đình Hải.

Ảnh minh họa.

Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng và kiểm định mô hình biểu thị mối quan hệ giữa các nhân tố ảnh hưởng và chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn làm cơ sở cho việc đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Để đạt được mục tiêu nghiên cứu trên, tác giả đã tiến hành khảo sát 246 học viên đang theo học các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn nghiên cứu trong năm 2016. Kết quả phân tích nhân tố khám phá (Exporatory Factor Analysis – EFA) đã chỉ ra được bốn nhân tố chủ yếu, bao gồm: (1) cơ sở vật chất, (2) chương trình đào tạo, (3) đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, (4) quảng bá có ảnh hưởng một cách đáng kể đến chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn nghiên cứu.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, bốn nhóm giải pháp tương ứng cũng đã được chỉ ra nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo thứ tự ưu tiên: (1) đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho giảng dạy, học tập, đặc biệt là thiết bị thực hành kỹ năng nghề; (2) cần định kỳ điều chỉnh lại chương trình đào tạo theo hướng xác định mục tiêu đào tạo phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động; (3) nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên dạy nghề; (4) tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Tạp chí nông nghiệp &PTNT, số 6/2018