SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Cần Thơ: Sắp diễn ra Hội thảo “Hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”
Đây là một trong các hoạt động nhằm triển khai những mục tiêu cụ thể của Kế hoạch Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Với vai trò là động lực cho sự phát triển của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long về kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ,… Thành phố Cần Thơ đã luôn xác định rõ vai trò chiến lược của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) đối với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Bắt nhịp với hoạt động khởi nghiệp chung của cả nước, từ năm 2016, hoạt động khởi nghiệp của thành phố cũng có những bước khởi đầu đáng ghi nhận, liên tục có những hoạt động khởi nghiệp nổi bật như: “Phiên chợ Khởi nghiệp Cần Thơ năm 2016”, “Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2017”, “Chương trình giao lưu khởi nghiệp và Kinh nghiệm thực tế”, các hội nghị, hội thảo về KNĐMST,… Qua đó đã phát hiện và ươm tạo được nhiều dự án khởi nghiệp của các cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Song song với sự phát triển của hoạt động khởi nghiệp thì hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (HST KNĐMST) TP. Cần Thơ cũng đang dần hình thành với các thành phần cơ bản: hệ thống các viện trường (trên 16 viện, trường); các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp (01 vườn ươm và 01 trung tâm ươm tạo); nguồn nhân lực dồi dào về số lượng và đa dạng về ngành nghề (hơn 80.900 sinh viên cao đẳng, đại học và sau đại học) và các doanh nghiệp (hơn 6.900 doanh nghiệp và 78.100 cơ sở kinh tế cá thể đang hoạt độngtrên địa bàn thành phố).

Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác trong cả nước, qua đánh giá sơ bộ thì hiện nay HST KNĐMST của TP. Cần Thơ chỉ đang ở giai đoạn hệ sinh thái mới hình thành chưa có đầy đủ các thành phần then chốt cũng như các thành phần trong hệ sinh thái chưa có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về KNĐMST, hỗ trợ KNĐMST và đầu tư KNĐMST; Sự liên kết giữa các thành phần trong HST KNĐMST tại thành phố Cần Thơ, cũng như sự liên kết vùng và quốc tế còn hạn chế; Cơ sở hạ tầng cho hoạt động KNĐMSTcủa các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp còn thiếu, chưa đồng bộ, cũng như chưa phát huy tối đa hiệu quả hoạt động do chưa gắn kết và có định hướng phù hợp với hoạt động KNĐMST.

Để góp phần phát triển hoàn thiện HST KNĐMST tại thành phố Cần Thơ, nhằm tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và tăng thu ngân sách cho địa phương, ngày 12 tháng 12 năm 2017, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành kế hoạch số 175 về Hỗ trợ phát triển HST KNĐMST TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 (Kế hoạch 175), trong đó giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì triển khai thực hiện kế hoạch.

Nhằm truyền thông rộng rãi về nội dung Kế hoạch Hỗ trợ phát triển HST KNĐMST của TP. Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Giúp các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố tiếp cận đầy đủ hơn về  thông tin, kiến thức và kinh nghiệm về KNĐMST và hỗ trợ phát triển HST KNĐMST; Tạo cơ hội để các chủ thể trong HST KNĐMST gặp gỡ và trao đổi về những thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ KNĐMST, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” vào lúc 08 giờ, Thứ Ba, ngày 12 tháng 6 năm 2018 tại Khách sạn TTC Cần Thơ (Số 02, Hai Bà Trưng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

Tham dự Hội thảo có hơn 150 đại biểu là Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ; Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các viện, trường, doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ KNĐMST và các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST của thành phố Cần Thơ và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Qua Hội thảo sẽ giúp các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL tiếp cận đầy đủ hơn thông tin, kiến thức và kinh nghiệm về KNĐMST và hỗ trợ phát triển HST KNĐMST. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các chủ thể trong HST KNĐMST có cơ hội kết nối hỗ trợ nhau cùng phát triển, đóng góp chung vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương và của cả vùng.

Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ