SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hội thảo “Hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”
Ngày 12/6/2018, tại TP. Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có hơn 120 đại biểu là Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ; Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các viện, trường, doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ KNĐMST và các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST của thành phố Cần Thơ và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu các nội dung:Vai trò của Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội (Saigon Innovation Hub – SIHUB thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh); Tổng quan hoạt động khởi nghiệp và hỗ trợ KNĐMST tại Việt Nam trong thời gian vừa qua (Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ); Kinh nghiệm trong việc tuyển chọn và hỗ trợ các dự án KNĐMST (Công ty Cổ phần VIETNAM Silicon Valley Accelerator – VSVA); Hoạt động hỗ trợ phát triển HST KNĐMST thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng năm 2025 (Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ); Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của MimosaTEK(Công ty TNHH Mimosa Technology); Thành quả bước đầu và những khó khăn trong quá trình KNĐMST tại Up Greenlife Cần Thơ (Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Cần Thơ) ;

Trong khuôn khổ hội thảo, đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về triển khai Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 12 tháng 12 năm 2017 của UBND thành phố Cần Thơ về Hỗ trợ phát triển HST KNĐMST của TP. Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 giữa Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ (CASTI) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ và đại diện các đơn vị: Saigon Innovation Hub (SIHUB) thuộc Sở KH&CN TP.Hồ Chí Minh; Thành Đoàn TP. Cần Thơ; Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP.Cần Thơ (CMSC) thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Cần Thơ; Công ty Cổ phần VIETNAM Silicon Valley Accelerator VSV (VSVA); Vườn Ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP); Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Cần Thơ (CBA); Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường Đại học Cần Thơ (CTBI-CTU); Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Cần Thơ (CADS).

Ngoài ra, hội thảo còn có trưng bày giới thiệu các sản phẩm của các dự án khởi nghiệp của thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành.

Hình ảnh các sản phẩm trưng bày tại hội thảo

Theo Ông Vũ Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ - đơn vị được giao triển khai chính hoạch số 175/KH-UBND về Hỗ trợ phát triển HST KNĐMST thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, hội thảo này là cơ hội để các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, nhà đầu tư, chuyên gia cố vấn (Mentor), các viện, trường,… cùng với các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp KNĐMST,… gặp gỡ, trao đổi và kết nối để triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phát triển và hoàn thiện HST KNĐMST TP. Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL trong thời gian tới.

Ngày 12/12/2017, Ủy ban Nhân dân TP. Cần Thơ ban hành kế hoạch số 175/KH-UBND về Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, với các mục tiêu cụ thể:

  • Tuyên truyền, phổ biến các thông tin, kiến thức về HST KNĐMST, KNĐMST đến các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp, góp phần hình thành văn hóa khởi nghiệp;
  • Đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng KNĐMST cho các chủ thể trong HST KNĐMST (cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, huấn luyện viên khởi nghiệp và nhà đầu tư mạo hiểm);
  • Hỗ trợ đầu tư về cơ sở hạ tầng dành cho khởi nghiệp của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sẵn có (cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, tổ chức thúc đẩy kinh doanh), tiến tới hình thành Khu tập trung dịch vụ KNĐMST;
  • Kết nối các thành phần trong HST KNĐMST của thành phố Cần Thơ với các tỉnh thành trong nước và quốc tế;
  • Hỗ trợ trực tiếp cho ít nhất 10 cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST, trong đó có ít nhất 20% cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST có khả năng gọi vốn và 10% cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư.
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ