SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Khởi nghiệp là hành trình "cho trước, nhận sau"
Chúng ta đang thiếu những giải pháp căn cơ về đổi mới nền giáo dục, hướng tới việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và cung cấp những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho giới trẻ.

Ông Vương Quốc Thắng - Giám đốc VNU-CSK, phát biểu tại tọa đàm.

Đó là nhận xét của ông Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator) tại buổi hội đàm "Khởi nghiệp du lịch đổi mới sáng tạo - Cơ hội và thách thức". Buổi hội đàm do Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp ĐHQG Hà Nội (VNU-CSK) vừa phối hợp với Songhan Incubator. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Cafe Buisiness Start-up thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của VNU-CSK. 

Theo ông Vương Quốc Thắng - Giám đốc VNU-CSK, tại Việt Nam, thị trường du lịch đang được đánh giá là mảnh đất tiềm năng và khởi nghiệp sáng tạo vào thị trường này là hoàn toàn khả thi. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn khởi nghiệp về du lịch với những mô hình mới như du lịch cộng đồng, kinh doanh du lịch trực tuyến, dịch vụ đặt phòng, dịch vụ đặt vé máy bay...

Tuy nhiên theo ông thì các hoạt động kinh doanh du lịch vẫn còn những tồn tại như chưa có sự kết nối đồng bộ giữa các doanh nghiệp và địa phương du lịch. Nguồn lực hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp vừa thiếu, vừa yếu cùng trình độ ngoại ngữ còn hạn chế...

Là đối tác của VNU-CSK, ông Lý Đình Quân - giám đốc Songhan Incubator, nhận định phát triển du lịch là một trong những cách tạo việc làm nhanh nhất trong điều kiện của nước ta hiện nay. Bên cạnh đó nguồn nhân lực cho lĩnh vực này rất phong phú, đặc biệt là nhân lực nữ.

Ông Lý Đình Quân cũng thông tin thêm, mỗi năm Việt Nam có hàng nghìn lễ hội, kéo theo đó là tài nguyên du lịch liên quan đến phát triển ẩm thực địa phương rất phong phú nhưng hầu hết các địa phương vẫn chưa chú trọng xây dựng những sản phẩm này thành thương hiệu để thương mại hóa.

Vì vậy, theo ông Quân, để phát triển du lịch điều quan trọng cần làm hiện nay không chỉ riêng với các trường đại học là phải giáo dục khởi nghiệp và tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp mà còn là sự thay đổi tư duy của các cấp quản lý, lãnh đạo. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chúng ta đang thiếu những giải pháp căn cơ về đổi mới nền giáo dục, hướng tới việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và cung cấp những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho giới trẻ.

Khởi nghiệp là hành trình "cho trước, nhận sau" - 2

Ông Lý Đình Quân - giám đốc Songhan Incubator, nhận định phát triển du lịch là một trong những cách tạo việc làm nhanh nhất trong điều kiện của nước ta hiện nay. 

Từ kinh nghiệm bản thân ông cũng chia sẻ: “Với những người đi làm khởi nghiệp như mình thì quá trình thực hiện là cho trước, nhận sau để các đối tượng tham gia nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và thậm chí cả về vốn và đến khi thành công mới có trách nhiệm đóng góp trở lại”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Trung - Giám đốc Công ty Cổ phần Khởi nghiệp Quốc gia, đã có lời khuyên cho các bạn trẻ bắt đầu con đường khởi nghiệp, nếu muốn trở thành một doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần có tư duy rõ ràng về khởi nghiệp. Đây là một con đường đi không bao giờ dễ dàng và bằng phẳng, điều quan trọng chúng ta có dám đi tới cùng và có dám chấp nhận đánh đổi để đi theo nó.

Các bạn trẻ cũng cần xác định rõ khi bắt đầu khởi nghiệp, mình có gì và nên bắt đầu bằng sự phù hợp và tiếp nhận sự phản hồi, không ngừng thay đổi để hoàn thiện bản thân

Bà Nguyễn Huyền Phương - người sáng lập Dự án Tình nguyện Giáo dục (VEO), cho biết trong các hoạt động của mình, việc tổ chức cho các bạn trẻ và cả các đối tượng người nước ngoài đến với nông thôn và miền núi cũng là một hoạt động du lịch. Với việc làm này, người dân các địa phương vừa thu được tiền từ du khách vừa được các du khách đóng góp bằng các hoạt động có ý nghĩa như làm đường, trồng cây...

Điều quan trọng nhất của khởi nghiệp là ngoài ý tưởng, tiền vốn và công nghệ thì các bạn trẻ phải biết quản trị doanh nghiệp để hoạt động của mình đem lại giá trị và sinh lời. Nếu làm tốt được điều đó, vốn đầu tư sẽ đến với họ từ xã hội.

Kết luận buổi tọa đàm, ông Vương Quốc Thắng cho biết, trong thời gian tới VNU-CSK và Songhan Incubator sẽ hợp tác với Khoa Du lịch của ĐHQG Hà Nội cùng các khoa khác để thúc đẩy các dự án khởi nghiệp của trong lĩnh vực du lịch. Không chỉ dừng lại ở đó, ban tổ chức cũng sẽ kết nối với sinh viên của các ngành mỹ thuật và kiến trúc - nơi mà sinh viên rất chủ động đi thực tế ở những nơi còn hoang sơ nhưng rất có tiềm năng du lịch. 

www.khampha.vn (ntmoanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ