Đánh giá vai trò và giá trị tiên lượng của procalcitonin trong sốc nhiễm khuẩn

[12/07/2018 14:16]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Hoàng Công Tình, Hoàng Công Lương, Đinh Tiến Công, Hoàng Đình Khiếu, Phạm Việt Bắc, Vũ Thị Thu Trang - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Lê Thị Việt Hoa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Trần Đắc Tiệp - Bệnh viện Quân y 103; Phạm Ngọc Thạch - Đại học Y Hà Nội thực hiện.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu đã xác định giá trị của procalcitonin trong chẩn đoán nguyên nhân và dự báo tử vong ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn. Đối tượng và phương pháp: 109 bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó 35,8% cấy máu dương tính.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ procalcitonin (PCT) của bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Gram âm cao hơn nhiễm Gram dương và nấm. PCT có khả năng dự báo tử vong với độ nhạy, độ đặc hiệu và diện tích dưới đường cong cao hơn C-reactive protein và lactate máu. PCT có giá trị trong chẩn đoán nguyên nhân và dự báo tử vong ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn.

Tạp chí Y dược lâm sàng 108, Số 8/2017