SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Xe dọn rác tự động của cậu bé đam mê robot khi mới… 2 tuổi
Chiếc máy dọn rác tự động hóa sẽ tự động định vị đường đi và tiến hành thu gom rác thải. Ngoài ra, trên xe còn trang bị hệ thống chổi để làm sạch đường khi việc dọn rác được tiến hành xong.

Nguyễn Quang Diệu (giữa) đang hoàn thiện mô hình máy dọn rác của mình tại cuộc thi IYRC 2018 tại TP.HCM. Diệu phải có mặt trước ngày thi 1 ngày và phải di chuyển quãng đường hơn 120km bằng xe khách để đến với cuộc thi. Ảnh: Hà Thế An.

Chiếc xe dọn rác tự động của Nguyễn Quang Diệu, học sinh lớp 5, trường tiểu học song ngữ Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là một trong nhiều sản phẩm sáng tạo của cuộc thi sáng tạo robot IYRC Việt Nam. Cuộc thi do do STEM Education tổ chức vào ngày 05/08 tại TP.HCM. 

Nguyễn Quang Diệu, chia sẻ, nghe mẹ kể, lúc Diệu lên 2, mẹ em đã mua một chiếc máy học tiếng Anh bằng âm thanh. Diệu rất mê chiếc máy đó. Ngày nào em cũng nằng nặc đòi ba mẹ cho sử dụng.

Lớn lên, Diệu được ba mẹ mua một bộ lego, em đã sáng tạo ra rất nhiều đồ chơi mà mình thích. Em lên mạng tìm hiểu cách lắp ráp robot. Những vấn đề không hiểu, em liền hỏi mẹ. Tại cuộc thi sáng tạo robot IYRC, Diệu đã tự mình sáng tạo một mô hình xử lý rác tự động, góp phần bảo vệ môi trường.

“Nhiều lần đi học thấy các công nhân rất vất vả khi dọn rác. Ngoài ra những cô chú công nhân còn phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe cũng như nhiều vấn đề khác khi tiếp xúc với rác. Từ đó em muốn tạo ra một sản phẩm có thể giúp công nhân đỡ vất vả hơn”- Diệu chia sẻ.

Xe dọn rác tự động của cậu bé đam mê robot khi mới… 2 tuổi - 2

Sân chơi IYRC là môi trường lý tưởng để các bạn nhỏ thể hiện đam mê robot của mình. Ảnh: Hà Thế An.

Mô hình xử lý rác của Diệu là một chiếc máy dọn rác tự động hóa. Theo đó, xe sẽ tự động định vị đường đi và tiến hành thu gom rác thải. Ngoài ra, trên xe còn trang bị hệ thống chổi để làm sạch đường khi việc dọn rác được tiến hành xong.

Trong tương lai, Diệu muốn trang bị thêm cho xe dọn rác chức năng cắt tỉa cành cây tự động. Cụ thể, khi đến khu vực có cành cây che khuất tầm nhìn người đi đường, hay cành sắp gãy thì xe sẽ tự động vận hành hệ thống cắt tỉa cành cây, giúp người đi đường an toàn hơn.

“Tuy nhiên đây là một việc làm phức tạp, cần nhiều kỹ năng lập trình và thiết kế. Do vậy, em phải cần nhiều thời gian tích lũy thêm kiến thức để tiếp tục thực hiện”- Diệu cho biết.

Cô Lê Thị Ngọc Huyền, giáo viên toán - tin trường tiểu học song ngữ Vũng Tàu, người hướng dẫn Diệu chia sẻ, em là một học sinh rất thông minh.

Cô nói, Diệu rất chú ý quan sát những cậu chuyện của cuộc sống, đặc biệt là vấn đề về môi trường. Sau đó, em đã nảy ra những ý tưởng để giải quyết vấn đề đó.

“Vai trò của chúng tôi là hướng dẫn cho các em thực hiện ý tưởng của mình. Hãy để cho các em tự chủ động sáng tạo thay vì tâm lý áp đặt thì học sinh sẽ có động lực thúc đẩy đi đến tận cùng của vấn đề”- cô Huyền chia sẻ.

Cuộc thi sáng tạo robot IYRC là sân chơi dành cho các em học sinh tiểu học, THCS và THPT của 3 địa phương Hà Nội, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cuộc thi được chia thành 7 bảng đấu gồm: Tái chế vật liệu, giải cứu rừng, giải cứu đại dương, chiếc cầu tình bạn, bóng đá, sáng tạo tiểu học và sáng tạo trung học.

Cá nhân và đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được tài trợ 100% kinh phí tham dự cuộc thi tài năng robot IYRC quốc tế tổ chức tại Thái Lan vào tháng 11 sắp tới.

www.khampha.vn (ttncac)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ