Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật ghép đỉnh sinh trưởng trên giống cam Sành Hà Giang

[27/08/2018 08:41]

Nghiên cứu: “ ứng dụng kỹ thuật ghép đỉnh sinh trưởng trên giống cam Sành Hà Giang” do nhóm tác giả: Nguyễn Khắc Anh, Phạm Văn Toán – Viện nghiên cứu Rau quả; Vũ Văn Hiếu – Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức; Giang Đức Hiệp – Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang.

Hà Giang là một tỉnh có điều kiện khí hậu và đất đai phù hợp với nhiều loại cây ăn quả nhiệt đới và ôn đới, trong đó giống cam Sành Hà Giang được coi là cây đặc sản truyền thống với tổng diện tích tính đến năm 2016 là 8.481,8 ha, trong đó diện tích cho thu hoach. Là 3.838,1 ha, năng suất bình quân 8,85 tấn/ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Mặc dù vậy, năng suất bình quân giống cam Sành Hà Giang nhìn chung còn thấp, chỉ bằng 20-25% so với Cao Phong (Hòa Bình) hoặc Phủ Quỳ (Nghệ An) mà nguyên nhân chủ yếu là sự suy thoái giống. Số liệu điều tra gần đây cho thấy các vườn cam Sành Hà Giang đang đi vào giai đoạn già cỗi, có trên 70% các vườn cam có độ tuổi 15-18 tuổi.

Trong những năm qua, thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Hà Giang đã rất coi trọng phát triển giống cam Sành bản địa và đã phê duyệt đề án phát triển sản xuất cam Sành Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Tuy nhiên, trong thực tế việc phục hồi và phát triển sản xuất cam Sành Hà Giang theo hướng hiệu quả, bền vững còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có công tác sản xuất cây giống sạch bệnh với nhu cầu khoảng 600.000 cây giống mỗi năm, để trồng mới và thay thế dần diện tích cây già cỗi có vai trò rất quan trọng. Bài viết này đề cập đến một số cải tiến trong việc ứng dụng công nghệ ghép đỉnh sinh trưởng trên đối tượng cam Sành Hà Giang nhằm nâng cao hiệu quả công tác nhân giống sạch bệnh phục vụ sản xuất tại chỗ.

Tạp chí nông nghiệp và phát triển nông thôn số 13/2018