SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Startup Wheel 2018: Tất cả 1.500 dự án đều đáng được hỗ trợ phát triển
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, không chỉ các dự án được trao giải mà 1.500 mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp đã tham gia cuộc thi đều cần được tạo cơ hội để phát triển.

Sau 2 ngày tranh tài, ban tổ chức đã chọn ra những dự án xuất sắc nhất từ Top 60 của cuộc thi

Vượt qua hơn 1.500 mô hình, dự án khởi nghiệp, ứng dụng hỗ trợ người học tiếng Anh trên Youtube có tên Clevertube và ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp Meete đã giành giải nhất của cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018 sau vòng chung kết tổ chức chiều ngày 25.8 tại TP.HCM.

Với số lượng video khổng lồ, Youtube đang là lựa chọn để học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, bản thân Youtube cũng như các video dạy tiếng Anh trên đó không có nhiều hỗ trợ cho việc học tiếng.

Nhận thấy điều đó, Nguyễn Hữu Ân cùng các cộng sự đã xây dựng ứng dụng Clevertube để giúp người dùng có đầy đủ công cụ học tiếng Anh trên Youtube.

Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích các video và chọn ra từ khóa giúp phân loại video theo chủ đề. Nhờ đó, người dùng có thể lựa chọn được các video theo chủ đề mình quan tâm. Người dùng cũng có thể sử dụng công cụ Video recorder và “gương soi” của ứng dụng để kiểm tra khẩu hình miệng, phát âm của mình đã chính xác hay chưa.

Clevertube cũng cho phép người dùng học từ vựng bằng cách hướng camera của điện thoại vào bất cứ từ tiếng Anh nào trên các văn bản, biển báo tiếng Anh ngoài đời thực.

Ứng dụng đã được ban giám khảo của Startup Wheel 2018 đánh giá cao và nhận được giải nhất dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp trị giá 150 triệu đồng.

Tính sáng tạo và yếu tố công nghệ là điểm mạnh của Clevertube, dự án giải nhất dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp

Chia sẻ sau cuộc thi, Nguyễn Hữu Ân cho biết: “Cái lớn nhất em thu được là kết nối với các nhà đầu tư. Qua cuộc thi, em cũng trưởng thành hơn và có cái nhìn rộng hơn về môi trường startup Việt Nam hết sức cởi mở, nhiều cơ hội cho những bạn trẻ như em phát triển và đưa các thương hiệu của người Việt ra tầm quốc tế. Tiếp theo em sẽ đưa ứng dụng của mình ra toàn cầu để trở thành unicorn (startup công nghệ mới có giá trị trên 1 tỷ USD) giáo dục được toàn thế giới biết đến.”

Giải nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp trị giá 200 triệu đồng được trao cho startup Meete của CEO Nguyễn Cảnh Dương. Đây là ứng dụng kết nối các doanh nghiệp dịch vụ offline có thể tiếp cận với nguồn khách hàng online. Trên ứng dụng của Meete, người dùng có thể lựa chọn hàng ngàn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và các chương trình khuyến mại trong khu vực lân cận kèm với đánh giá của cộng đồng.

Giải nhì của cuộc thi thuộc về nhóm Trạng với ngân hàng đang có hơn 200 video học tập giúp việc giảng dạy, học tập sinh động, trực quan. Các sản phẩm sạch từ đông trùng hạ thảo của startup Hector giành được giải ba.

Dự án sản xuất sản phẩm sạch từ đông trùng hạ thảo của startup Hector đã được nhà đầu tư "ngỏ lời" ngay trong cuộc thi

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải thưởng khác cho các startup như dự án được yêu thích nhất (AZ88 - hệ thống kết nối hệ sinh thaais kinh doanh giao dịch điện tử), dự án sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất (Lalas - làm từ thiện bằng cách xem quảng cáo), nữ startup xuất sắc nhất (Nguyễn Thị Ngọc Tuyết - CEO của Hector), dự án sáng tạo nhất (Nanolife - sản xuất Graphene từ mỡ động vật).

Giải thưởng dành cho phần trình bày tốt nhất thuộc về startup Ecoworth từ Singapore. Sản phẩm nước tẩy rửa Green E chiết xuất từ vỏ thực vật của Nguyễn Hữu Hoàng đã mang lại giải thưởng cho thí sinh ấn tượng nhất cho startup nhí mới 10 tuổi này.

Thí sinh nhí Nguyễn Hữu Hoàng được bình chọn là thí sinh ấn tượng nhất tại cuộc thi

Đánh giá về các dự án tham gia cuộc thi năm nay, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó chủ tịch HĐQT MoMo, thành viên ban giám khảo nhận xét: “Các dự án trải nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có một số sản phẩm có tính sáng tạo cao như Clevertube hay dự án sản xuất Graphene có tính đột phá lớn, đòi hỏi công nghệ cao. Tuy nhiên, tôi thấy các startup mới nói từ trái tim mình mà chưa thể hiện được vấn đề nghiên cứu thị trường, làm sao có thêm được khách hàng, mở rộng thị trường.”

Trước đó trong ngày 24.8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm khu vực trưng bày của các startup. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, không chỉ các dự án được trao giải mà 1.500 mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã tham gia cuộc thi đều cần được tạo cơ hội để phát triển.

Startup Clevertube trình bày sản phẩm của mình với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Hoàng Hùng

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ