Thành phần động vật phù du ở sông Cái Lớn, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang

[27/08/2018 16:59]

Nghiên cứu được tác giả Trần Văn Phước, Trương Thị Bích Hồng và Lương Thị Mỹ Lụa (Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang) thực hiện nhằm xác định tính đa dạng thành phần loài Động vật phù du tại sông Cái Lớn, thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Ảnh: Minh họa

Động vật phù du không chỉ là thức ăn tự nhiên có các loài cá nhỏ và giai đoạn ấu trùng của mọi loài cá mà chúng còn lọc sạch môi trường nước và làm ổn định chất lượng nước cũng như đem đến giá trị kinh tế nhưng lại chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá về sinh khối cũng như thành phần loài Động vật thủy sinh ở khu vực sông Cái Lớn. Nghiên cứu được các tác giả thực hiện tại sông Cái Lớn, thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang với mẫu được thu định kỳ 1 tháng/lần và chia làm 03 đợt vào mùa khô và 03 đợt mùa mưa (có nghĩa là nghiên cứu được thực hiện từ tháng 02/2017 đến tháng 08/2017). Phương pháp thu mẫu (định tính và định lượng) được sử dụng trong nghiên cứu là lưới Juday và mẫu định tính được thu theo kiểu zích zắc. Tên loài động vật phù du được xác định bằng phương pháp so sánh hình thái. Kết quả thu được qua các điểm và thời gian thu mẫu đã xác định được mật độ động vật phù du ở sông theo mùa khô và mùa mưa và sau đó được tính toán và xử lý số liệu bằng phần mềm Excel.

Qua nghiên cứu, cho thấy được thành phần loài Động vật phù du ở sông Cái Lớn tỉnh Kiên Giang khá đa dạng. Nghiên cứu của các tác giả đã xác định được 105 loài độ động vật phù du phân bố ở sông Cái Lớn thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang, trong đó, Rotifera có số lượng cao nhất với 47 loài (chiếm 44,8%). Số lượng các loài độ động vật phù du xác định được qua các đợt thu mẫu biến động từ 71- 95 loài. Trong đó, số loài xác định được vào mùa khô (95 loài) cao hơn so với số loài xác định được vào mùa mưa (71 loài). Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, sự biến động về mật độ theo thời gian (theo mùa) đã xác định được mật độ động vật phù du dao động từ 14.167 đến 62.000 cá thể/m3.

Tạp chí Khoa học tập 54, chuyên đề Thủy sản (2018) – Đại học Cần Thơ