Vai trò của vườn ươm trong việc hỗ trợ và thúc đẩy Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

[29/08/2018 15:37]

Đó là chủ đề của Hội thảo diễn ra ngày 28/8/2018, tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Hội thảo được tổ chức nhằm tiếp tục triển khai Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 12/12/2017 về "Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025" do UBND TP. Cần Thơ giao cho Sở KH&CN chủ trì tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch; qua đó, xác định vai trò của cơ sở ươm tạo doanh nghiệp trong hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chia sẻ kinh nghiệm của cơ sở ươm tạo doanh nghiệp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Startup.

Đến dự Hội thảo có ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ, bà Trần Hoài Phương, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN TP. Cần Thơ, ông Vũ Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN TP. Cần Thơ, bà Phạm Thị Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện lãnh đạo các Vườn ươm, Trung tâm Ươm tạo, Trường Đại học… một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ Kinh nghiệm xây dựng và phát triển vườn ươm trên thế giới và hiện trạng của các vườn ươm doanh nghiệp hiện nay; Vai trò của Vườn ươm trong hỗ trợ và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Kinh nghiệm về hỗ trợ một Startup thành công tại Vườn ươm của Nhà nước, trong trường đại học và của tư nhân.

Bà Trần Hoài Phương, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc

Nhân dịp này, Câu lạc bộ vườn ươm ĐBSCL đã ra mắt gồm: Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường Đại học Cần Thơ; Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Cần Thơ;Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng; Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp tỉnh An Giang và Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp nhằm giúp các đơn vị hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có thêm sự gắn bó, giúp đỡ cùng nhau thực hiện nhiệm vụ ươm mầm doanh nghiệp tại địa phương.

Diễn giả báo cáo tham luận tại hội thảo

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vườn ươm đóng một vai trò vô cùng quan trọng; các cơ sở ươm tạo công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ là các tổ chức có chức năng hỗ trợ các startup, các doanh nghiệp hoàn thiện những ý tưởng, các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ thông qua việc cung cấp cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, không gian làm việc…

Sở KH&CN Cần Thơ