SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Ứng dụng học tiếng Anh giành quán quân Startup Wheel 2018 có gì 'lạ'?
Điểm nổi bật của Clevertube nằm ở tính năng kiểm tra phát âm của người dùng. Ứng dụng sẽ ghi lại phát âm của người dùng để so sánh với phát âm chuẩn và thông báo kết quả cho người dùng.

Clevertube được ban giám khảo Vietnam Startup Wheel 2018 đánh giá cao về tính sáng tạo và giành được giải nhất cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp của cuộc thi

Với hơn 7 tỷ video khả dụng trong gần như tất cả lĩnh vực, Youtube được nhiều bạn trẻ lựa chọn để vừa giải trí vừa học tiếng Anh. Cách học này đem lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định.

Nguyễn Quốc Trung, một bạn trẻ thường xuyên xem các video trên Youtube để tự học tiếng Anh, chia sẻ: “Học tiếng Anh qua các video trên Youtube rất thú vị vì vừa nâng cao trình độ tiếng Anh lại học thêm được nhiều kiến thức, thông tin hấp dẫn. Nhưng cách này chỉ tốt với luyện nghe và học từ vựng còn luyện nói khá khó bởi không kiểm tra được phát âm của mình có chính xác hay không.”

Để giải quyết bài toán này, Nguyễn Hữu Ân cùng các cộng sự đã xây dựng ứng dụng Clevertube giúp người dùng có đầy đủ công cụ học tiếng Anh trên Youtube.

Dự án này đã vượt qua hơn 1.500 mô hình, dự án khởi nghiệp để giành giải nhất cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp tại cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018.

Trên Clevertube, người dùng có thể tự học tiếng Anh qua các bài giảng dạng video hoặc các video giải trí. Hệ thống tự phân tích các từ khóa xuất hiện trong nội dung của video để sắp xếp những video này theo từng chủ đề, tạo thuận lợi cho người dùng. Phần lời trong những video này được chia thành từng câu đi kèm với phát âm giúp người dùng dễ theo dõi và luyện tập.

“Trong quá trình, nếu không biết từ nào, người dùng chỉ cần chạm vào từ đó. Hệ thống sẽ cho cho biết nghĩa của từ đó. Người dùng cũng có thể lưu các từ vựng này trong từ điển riêng của mình để xem lại. Chúng tôi cũng khuyến khích người dùng bằng cách miễn phí hoàn toàn cho những học viên chăm chỉ. Nếu không, người dùng phải xem các clip quảng cáo để mở khóa các khóa học”, trưởng nhóm Nguyễn Hữu Ân chia sẻ về dự án của mình.

Điểm nổi bật của Clevertube nằm ở tính năng kiểm tra phát âm của người dùng. Ứng dụng sẽ ghi lại phát âm của người dùng để so sánh với phát âm chuẩn và thông báo kết quả cho người dùng. Nhờ đó, người sử dụng có thể phát hiện lỗi sai của mình và sửa lại theo khẩu hình, phát âm chuẩn mà ứng dụng cung cấp.

Clevertube giúp người dùng tự kiểm tra khẩu hình và phát âm của mình

Nhận xét về tính năng này, Nguyễn Quốc Trung nói: “Có nhiều từ trước đây mình phát âm không chính xác mà không biết. Từ lúc sử dụng ứng dụng này, mình đã cải thiện được đáng kể kỹ năng nói.”

Ngoài ra, nhóm của Nguyễn Hữu Ân còn phát triển công cụ máy học giúp Clevertube tự động nhận diện các vật thể qua camera của điện thoại và cho biết tên vật thể đó trong tiếng Anh. Tính năng này cũng áp dụng được với bất kỳ từ tiếng Anh nào xuất hiện trong camera của điện thoại.

Nhờ đó, người dùng có thể học thêm từ vựng mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, tính năng này cũng giúp người dùng hiểu được các biển báo, hướng dẫn khi du lịch nước ngoài.

Công cụ máy học của Clevertube tự phát hiện các vật thể và cung cấp từ vựng cho người dùng

Đánh giá về ứng dụng Clevertube, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó chủ tịch HĐQT MoMo, thành viên ban giám khảo Vietnam Startup Wheel 2018 nhận xét: “Clevertube đem lại các công cụ hữu ích giúp mọi người học tiếng Anh trên Youtube. Theo tôi, đây là một sáng tạo rất tốt.”

Nguyễn Hữu Ân cho biết ngoài tiếng Anh, Clever sẽ tiếp tục phát triển thêm các ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha và nhắm tới thị trường quốc tế.

“Tiếp theo chúng em sẽ đưa ứng dụng của mình ra toàn cầu để trở thành unicorn (startup công nghệ mới có giá trị trên 1 tỷ USD) giáo dục được toàn thế giới biết đến”, nhà khởi nghiệp trẻ cho biết.

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ