SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Công nghệ xử lý nước thải y tế mới, hiệu quả cao mà không tốn diện tích
Công nghệ xử lý MBBR có hiệu quả xử lý nước thải gấp 1,5 - 2 lần so với bể sinh học hiếu khí bình thường. Đặc biệt, MBBR có khả năng xử lý Nitơ cao, điều mà các bể thông thường không có được.

Xử lý nước thải y tế là yêu cầu bắt buộc với các bệnh viên, cơ sở y tế

Công nghệ MBBR (viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor) là quá trình xử lý nhân tạo, sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh bám dính để sinh trưởng, phát triển và xử lý nước thải.

Đây là một trong những công nghệ nổi bật sẽ được giới thiệu tại “Chợ công nghệ & thiết bị chuyên ngành y tế -Giải pháp môi trường cho bệnh viện và phòng khám” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI) tổ chức.

Nhu cầu xử lý nước thải y tế

Nguồn nước thải từ bệnh viện, cơ sở y tế, đặc biệt là nước thải từ hoạt động in chụp X-quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm rất nguy hại do chứa nhiều chất độc hại, nồng độ kháng sinh và vi khuẩn gây bệnh cao.

Nếu không được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường, nguồn nước thải này sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong nguồn nước và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tạo nên nguy cơ ô nhiễm, lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Không chỉ vậy, các chất ô nhiễm trong nước thải không được xử lý không những ảnh hưởng trực tiếp đến nước ao, hồ, sông mà còn ngấm xuống đất, tích lũy tồn đọng trong nguồn nước ngầm. Nước thải chứa vi khuẩn gây bệnh có thể dẫn đến dịch bệnh cho người, động vật qua nguồn nước và các loại rau được tưới nước thải.

Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý nước thải đang được các đơn vị bệnh viện sử dụng. Trong đó, công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh MBBR được đánh giá cao nhờ tiết kiệm diện tích và hiệu quả xử lý cao.

Giảm diện tích, tăng hiệu quả

Công nghệ MBBR sử dụng vi sinh hiếu khí có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ kết hợp với các giá thể đặt chìm trong bể sinh học. Các vi sinh vật này bám dính, phát triển trên bề mặt các vật liệu và “làm sạch” nước thải.

Vi sinh vật bám trên bề mặt vật liệu lọc gồm 3 loại: lớp ngoài cùng là vi sinh vật hiếu khí, tiếp là lớp vi sinh vật thiếu khí, lớp trong cùng là vi sinh vật kỵ khí.

Trên bề mặt giá thể, các vi sinh vật bám vào và tạo thành lớp bùn vi sinh. Tại lớp trong cùng của bề mặt giá thể, chủng vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh mẽ xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử. Trong khi đó, ở lớp gần ngoài cùng, chủng vi sinh thiếu khí phát triển mạnh sẽ khử Nitrat thành khí Nitơ thoát ra khỏi môi trường nước thải.

Mô hình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR

Sau khi được khử các thành phần ô nhiễm thì nước thải được tách phần bùn vi sinh hiếu khí ra khỏi dòng nước thải tại bể lắng. Bùn trong bể lắng được bơm về bể sinh học thiếu khí để duy trì lượng bùn sinh học trong bể và để khử lượng Nitrat còn lại trong dòng thải.

Vật liệu làm giá thể có tỷ trọng nhẹ hơn nước đảm bảo điều kiện lơ lửng được trong bể chứa. Các giá thể này luôn chuyển động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy, giúp mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý cao. Nhờ đó, nước thải không bị đọng và được xử lý toàn bộ.

Theo Công ty TNHH Giải pháp môi trường Đại Nam, đơn vị cung cấp giải pháp này thì công nghệ xử lý MBBR có hiệu quả xử lý gấp 1,5 - 2 lần so với bể sinh học hiếu khí bình thường. Đặc biệt, MBBR có khả năng xử lý Nitơ cao, điều mà các bể sinh học hiếu khí thông thường không có được.

Hệ thống cũng dễ dàng vận hành và tiết kiệm đáng kể diện tích xây dựng so với hệ thống xử lý nước thải hiếu khí thông thường.

Ngoài hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR, nhiều giải pháp, công nghệ hấp dẫn khác trong ngành y tế cũng sẽ được trưng bày, giới thiệu tại “Chợ công nghệ & thiết bị chuyên ngành y tế - Giải pháp môi trường cho bệnh viện và phòng khám”. Sự kiện được tổ chức tại 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Q.1, TP.HCM từ ngày 11.10 -13.10.2018.

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ