Đánh giá hiệu quả của hoạt động ương và kinh doanh Cá Trê lai ở tỉnh Tiền Giang

[14/09/2018 10:36]

Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của hoạt động ương và kinh doanh cá trê lai ở tỉnh Tiền Giang được hai tác giả Huỳnh Thị Ngọc Huyền, Vũ Cẩm Lương và Nguyễn Như Trí (Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện, cụ thể là đánh giá các khía cạnh kĩ thuật, quản lí và tài chính của các hộ ương và kinh doanh cá trê lai giống ở tỉnh Tiền Giang.

Ảnh: Minh họa

Nghiên cứu đã tiến hành điều tra 110 hộ ương và 38 cơ sở kinh doanh cá trê lai giống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ tháng 02/2017 đến tháng 10/2017. Số liệu kĩ thuật phân tích theo diện tích và số liệu quản lí và tài chính phân tích theo nhóm bán lẻ  và bán lẻ bán sỉ. Phương pháp sử dụng ở đây là phương pháp hồi qui đa biến nhằm dự báo, ước lượng giá trị và kì vọng dấu của nhiều biến số kĩ thuật ảnh hưởng đến năng suất. Qua kết nghiên cứu được các tác giả thực hiện cho thấy hoạt động ương cá trê lai giống tại tỉnh Tiền Giang nhóm diện tích ao ương 1.000-3.000 m2 /ao (nhóm I, II) có năng suất, lợi nhuận và tỉ suất lợi nhuận cao hơn nhóm ao ương 3.001-6.000 m2 /ao (nhóm III). Thứ hai, trong số các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất ương, tỉ lệ sống là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng nhất, đồng thời tỉ lệ sống trung bình cũng giảm dần ở ba nhóm diện tích ao ương I, II và III lần lượt là lần lượt là 28,3%, 25,5% và 21,7% nên việc quản lí diện tích ao ương phù hợp là điều rất quan trọng và là cơ sở để phát triển nghề ương hiệu quả. Thứ ba, hoạt động kinh doanh cá trê lai giống cho thấy nhóm chuyên bán lẻ đạt 16,72 triệu đồng/hộ/tháng có lợi nhuận trung bình thấp hơn nhóm bán sỉ và lẻ 51,16 triệu đồng/hộ/tháng, nhưng tỉ suất lợi nhuận của nhóm chuyên bán lẻ (20,89%) lại cao hơn nhóm bán sỉ và bán lẻ (7,66%) và mức độ biến động lợi nhuận của nhóm chuyên bán lẻ cũng thấp hơn nhóm bán sỉ và bán lẻ khi có giá bán đầu ra thay đổi. Điều này cho thấy để đạt được quy mô kinh doanh và lợi nhuận tuyệt đối lớn, các cơ sở kinh doanh cần có chi phí vốn lớn và chấp nhận tỉ suất lợi nhuận hợp lí để phát triển thị trường.

Tạp chí Khoa học tập 54, chuyên đề Thủy sản (2018) – Đại học Cần Thơ (nkyen)