SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Công nghệ đột phá giúp khử khuẩn tối đa mà không cần hóa chất
Công nghệ khử khuẩn liên tục DBD Plasma đã được cấp bằng sáng chế và được thử nghiệm lâm sàng tại Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA).

Tình trạng quá tải khiến cho nguy cơ lây nhiễm chéo trở thành mối lo thường trực tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Tại kỳ Techmart Y tế do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI) thuộc Sở KH&CN TP.HCM tổ chức vừa qua, công ty TNHH Thiết bị y tế Quân Khoa đã giới thiệu giải pháp khử khuẩn không khí. Với những ưu điểm vận hành tự động, không sử hóa chất và hiệu quả sát khuẩn không khí cao, giải pháp này được đánh giá là biện pháp hữu hiệu hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế.

Do lượng bệnh nhân quá lớn nên các bệnh viện tuyến trung ương cũng như tại các thành phố lớn thường xuyên trong tình trạng quá tải. Điều này khiến cho việc kiểm soát vấn đề lây nhiễm chéo hết sức khó khăn. Đã có nhiều trường hợp các ổ bệnh bùng phát ngay trong các cơ sở y tế do không khống chế được vấn đề này.

Theo số liệu của các tổ chức y tế, truyền nhiễm qua đường không khí chiếm đến 20% số ca truyền nhiễm tại bệnh viện. Đây cũng là nguyên nhân gây ra 20% - 24% số ca nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật

Hiện nay, các bệnh viện và cơ sở y tế thường làm sạch bề mặt, phun xịt khử khuẩn định kỳ để tiêu diệt các virus nguy hại, bào tử và nấm gây bệnh. Tuy nhiên, cách làm này chính không thực sự hiệu quả với các mầm bệnh ở khu vực khó tiếp cận. Ngoài ra, khu vực vừa "sát khuẩn" phải được cô lập trong một khoảng thời gian để tránh tình trạng con người hít phải các loại hóa chất vừa phun xịt, ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị.

Trước tình trạng đó, Công ty Quân Khoa và đối tác là hãng Novaerus đã cung cấp và giới thiệu giải pháp máy khử khuẩn không khí sử dụng công nghệ đột phá DBD Plasma.

Theo ông Trần Quốc Thông, Giám đốc Công ty Quân Khoa, các thiết bị khử khuẩn được giới thiệu có khả năng liên tục làm sạch không khí và sát trùng tối đa cho các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế, trường học hay các hộ gia đình.

Các thiết bị của Novaerus tích hợp các lõi DBD Plasma vĩnh cữu để khử khuẩn không khí nên không cần sử dụng hóa chất. Ngoài nguồn điện để hoạt động, các loại máy này không cần phải tiếp liệu. Ông Thông cho biết, công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế và được thử nghiệm lâm sàng tại Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA).

Kết quả thử nghiệm cho thấy giải pháp này tiêu diệt gần như tuyệt đối (lên đến 99,99%) virus cúm, bào tử Aspergillus niger, vi khuẩn Staphylococcus aureus… Thử nghiệm cũng cho kết quả vi khuẩn E.Coli bị triệt tiêu đáng kể chỉ sau 0,0002 giây.

Công nghệ đột phá giúp khử khuẩn tối đa mà không cần hóa chất - 2

Thiết bị khử khuẩn không khi được giới thiệu tại Tech mart Y tế tháng 10 vừa qua.

Đại diện công ty Quân Khoa cho biết, hiện nay công ty đang cung cấp các mẫu máy có kích thước từ 28,3x13,2x10,8 cm tới 100x50,5x46,5 cm tùy theo diện tích khu vực cần sử dụng từ vài chục tới khoảng 200 m2. Nhờ đó, các loại máy này có thể treo tường hoặc đứng độc lập mà không tốn nhiều diện tích. Với mức giá từ vài chục triệu đồng, không chỉ các đơn vị y tế mà cả các hộ gia đình cũng có thể trang bị để làm sạch không khí.

www.khampha.vn (ntbtra)
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ