SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nghiên cứu bổ sung canxi từ vỏ hàu trong sản xuất sản phẩm chả cá giàu canxi
Canxi là một loại khoáng chất thiết yếu của cơ thể, trong đó 98% nằm ở xương và răng, cơ thể được bổ sung canxi qua chế độ ăn uống hàng ngày để kiến tạo, giúp tăng trưởng và duy trì sự bền vững xương và răng, giúp tế bào thần kinh vận chuyển các xung động điện để truyền tín hiệu, giúp co cơ.

Ảnh: Internet

Nghiên cứu do nhóm tác giả của Viện Nghiên cứu Hải sản gồm Nguyễn Xuân Thi, Phạm Thị Điềm và Bùi Thị Thu Hiền nghiên cứu nhằm nâng cao hàm lượng canxi trong sản phẩm chả cá nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, vẫn giữ được cấu trúc dai; giòn, giá trị cảm quan và dinh dưỡng của sản phẩm.

Nhóm tác giả sử dụng nguyên liệu chính là thịt cá thu sử dụng trong làm chả cá; canxi bổ sung vào chả cá (dưới dạng canxi cacbonat) được sản xuất từ vỏ hàu, tại Viện Nghiên cứu Hải sản, chất lượng theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam IV; gia vị gồm tiêu, muối, đường.

Qua nghiên cứu, nhóm tác giả kết luận rằng: bổ sung canxi sinh học từ vỏ hàu vào các sản phẩm thực phẩm, tạo ra các dòng thực phẩm giàu canxi, nâng cao sức khỏe cho con người là xu hướng phát triển của doanh nghiệp. Bổ sung với nồng độ 400 – 500 mg/kg nguyên liệu vào sản phẩm chả cá không làm ảnh hưởng đến chất lượng cảm quan của sản phẩm. Hàm lượng canxi trong chả cá tương đương với các sản phẩm thủy sản giàu canxi và đắt đỏ như cua bể, tôm biển.

Tạp chí NN&PTNT tháng 6/2018 (ltnhuong)
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ