Tổng quan về hợp đồng nông nghiệp và thuận lợi, khó khăn của nông dân trong hợp đồng nông nghiệp ở Việt Nam

[14/11/2018 14:07]

Nghiên cứu tập trung phân tích tổng quan về hợp đồng nông nghiệp trên thế giới và Việt Nam thông qua thu thập các thông tin thứ cấp liên quan đến hợp đồng nông nghiệp.

Nguồn: Internet

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp theo hợp đồng (hợp đồng nông nghiệp) đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp ở các nước trên thế giới. Hợp đồng nông nghiệp chiếm khoảng 15% sản lượng nông nghiệp ở các nước đang phát triển (Tejber, 2007).

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp theo hợp đồng đã được triển khai đối với nhiều loại nông sản ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Ở Việt Nam, nông dân là một trong những tác nhân tham gia hợp đồng nông nghiệp. Có một số hợp đồng nông nghiệp thành công. Tuy nhiên, một số hợp đồng đã thất bại và điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, việc làm và thu nhập của các hộ nông dân ở nhiều địa phương trên cả nước. Sự thành công hay thất bại của hợp đồng nông nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, tác giả Nguyễn Anh Trụ (Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã thực hiện nghiên cứu này để góp phần giới thiệu tổng quan về hợp đồng nông nghiệp. Từ đó, phân tích thuận lợi và khó khăn của nông dân trong hợp đồng nông nghiệp và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy sự thành công của hợp đồng nông nghiệp ở Việt Nam.

Từ việc phân tích các thuận lợi và khó khăn của nông dân trong hợp đồng nông nghiệp, tác giả đã đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy sự thành công của hợp đồng nông nghiệp ở nước ta.

- Thứ nhất, cần xác định rỏ mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nông dân khi tham gia hợp đồng.

- Thứ hai, nội dung của hợp đồng các bên thảo luận trước khi ký kết.

- Thứ ba, cần xác định vai trò của chính quyền địa phương trong hợp đồng nông nghiệp.

- Thứ tư, doanh nghiệp nên ký hợp đồng với nông dân thông qua tổ chức trung gian như nhóm nông dân, hội nông dân và hợp tác xã.

- Thứ năm, hợp đồng cần phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của địa phương và điều kiện của các bên tham gia.

- Thứ sáu, cần khẳng định rằng hợp đồng nông nghiệp không phải mô hình phù hợp cho tất cả các nông sản, địa phương và nông dân.

Tạp chí NN&PTNT số11/2018 (ltnhuong)