SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu kỹ thuật trồng rau mùi tàu (Eryngium foetidum L.) an toàn bằng phương pháp thủy canh

[29/11/2018 10:12]

Mùi tàu (Eryngium foetidum L.) là loại rau gia vị được trồng phổ biến. Ngoài công dụng làm tăng mùi vị hấp dẫn cho các món ăn, mùi tàu còn được coi là vị thuốc quý.

Nguồn: Internet

Hiện nay, rau mùi tàu vẫn được trồng bằng phương pháp địa canh thông thường, có sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong quy trình canh tác. Mặc dù năng suất trồng mùi tàu địa canh khá cao nhưng việc sử dụng tràn lan phân bón và thuốc bảo vệ thực vật làm cho chất lượng rau không được đảm bảo an toàn. Hơn nữa, đây là loại rau ăn tươi ít qua chế biến nên vấn đề này rất cần được quan tâm và kiểm soát. Gần đây, thủy canh ứng dụng trong trồng các loại rau ăn lá và rau gia vị là hướng đi mới, nhiều triển vọng. Rau trồng bằng phương pháp thủy canh không những đảm bảo sạch, an toàn mà còn có năng suất ổn định. Nghiên cứu “Kỹ thuật trồng rau mùi an toàn bằng phương pháp thủy canh” do Nguyễn Thị Quỳnh, Hồ Thị Thu Thanh, Nguyễn Quang Thạch (Viện Sinh học Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Đặng Trần Trung (Khoa Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện nhằm tìm ra những yếu tố kỹ thuật thích hợp, đóng góp vào quy trình canh tác cây rau mùi tàu.

Nghiên cứu cho thấy, rau mùi tàu cao sản được trồng thích hợp nhất trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh SH5. Ở mức EC của dung dịch 1500 µS/cm và mật độ trồng 270 cây/m2 rau mùi tàu sinh trưởng, phát triển và đạt năng suất cao nhất.

Tạp chí NN&PTNT số 11/2018 (ltnhuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ