SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Khảo sát sự sinh trưởng, khả năng kháng oxy hóa và hàm lượng phenolic của cây xạ đen (ehretia asperula zoll. & mor.) in vitro dưới tác động của đèn Led
Cây xạ đen phân bố nhiều ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, được xem là dược liệu quý có chứa các chất như: flavonoid, saponin triterpenoid, quinon. Theo Đông y, cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng.

Ảnh cây xạ đen. Nguồn Internet

Nhóm tác giả gồm Trần Thị Mỹ Trâm (Viện Sinh học Nhiệt đới), Trịnh Thị Hương (Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) cùng các cộng sự thực hiện nghiên cứu nhằm tìm hiểu vai trò của kinetin đối với khả năng tạo chồi từ mẫu cấy đốt thân ex vitro và ảnh hưởng của đèn LED (light emtting diodes) lên sự sinh trưởng và khả năng kháng oxy hóa, hàm lượng phenolic của mẫu cao chiết cây xạ đen nuôi cấy in vitro.

Nhóm tác giả đã tiến hành nuôi cấy các mẫu chồi xạ đen ex vitro trên môi trường MS có bổ sung KIN ở nồng độ 3,0 mg/L đạt tỷ lệ mẫu cấy hình thành chồi là 100%, số chồi hình thành đạt 1,57 chồi/mẫu. Các mẫu chồi cây xạ đen in vitro đạt chiều cao khoảng 2,0 cm được nuôi cấy trên môi trường MS không bổ sung chất điều hòa sinh trưởng thực vật, được đặt dưới các điều kiện ánh sáng khác nhau, bao gồm: 100% LED đỏ, 100% LED xanh, ánh sáng LED đỏ và LED xanh kết hợp với tỷ lệ 50:50, 70:30, đèn growth light và đèn huỳnh quang được sử dụng làm mẫu đối chứng.

Kết quả cho thấy: Sau 4 tuần nuôi cấy, cây xạ đen in vitro nuôi cấy dưới ánh sáng của đèn growth light có khối lượng tươi, chiều cao cây và số lá thu được cao nhất (tương ứng 1,57 g, 4,46 cm và 9,11 lá). Đồng thời, các mẫu chồi nuôi cấy dưới ánh sáng đèn growth light có hàm lượng phenolic (81,06 mg GAE/g cao chiết) và khả năng kháng oxy hóa (IC50 là 0,1166 mg/L) cao hơn so với các thí nghiệm còn lại. Ngoài ra, mẫu cao chiết xạ đen có sự hiện  diện của các nhóm hợp chất thứ cấp khác như carbohydrate, protein-amino acid, chất béo.

Tạp chí Khoa học công nghệ và Thực phẩm (pcmy)
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ