SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Kiểm soát bão bằng công nghệ điều chỉnh thời tiết
Bạn đã bao giờ nhìn lên những đám mây đen đang bay và ước gì bạn có thể xua tan chúng đi? Mặc dù hành động xua tan thời tiết ở cấp độ cá nhân chỉ tồn tại trong tiểu thuyết, công nghệ điều chỉnh thời tiết ở quy mô lớn hơn đã xuất hiện. Dựa vào thay đổi đám mây, Business Insider cho biết rằng trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đang nỗ lực kiểm soát thời tiết.

Cách thức hoạt động của công nghệ điều chỉnh thời tiết

Pin của công nghệ điều chỉnh thời tiết phụ thuộc vào gieo hạt trên đám mây: Các chất phun như đá khô, bạc hoặc kali iodua hoặc tinh thể muối tinh khiết vào các đám mây chịu mưa làm tăng tốc độ hình thành giọt nước. Các hạt phân tán từ máy bay hoặc tên lửa đóng vai trò là hạt nhân cho các giọt nước đã có trong đám mây. Khi nước tập hợp xung quanh các hạt nhân, chúng trở nên quá nặng và lực hấp dẫn xảy ra.

Kỹ thuật này cũng tạo ra tuyết. Trong cuộc trò chuyện, hai nhà nghiên cứu đã mô tả cách các đám mây phát triển tinh thể băng sau khi gieo hạt iốt bạc. Sử dụng các cảm biến gắn trên cánh, họ theo dõi sự hình thành tinh thể dọc theo con đường được thực hiện bởi một chiếc máy bay phun bạc iốt qua đám mây. Các khu vực không được gieo hạt không tạo thành tinh thể.

Kiểm soát thời tiết đới với biến đổi khí hậu

Hiểu cách thức thời tiết được hình thành và làm thế nào nó có thể có giá trị trong tương lai. Tất nhiên, tuyết rơi tốt cho các khu nghỉ mát trượt tuyết, tuy nhiên nó cũng có giá trị ở những khu vực thường xuyên bị hạn hán mùa hè. Xây dựng gói tuyết theo mùa làm tăng sự phong phú nước băng tan chảy phục vụ cho nguồn cung cấp nước mùa xuân và mùa hè.

Các loại máy thời tiết khác cũng có thể làm giảm cường độ bão. Mặc dù Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) thừa nhận rằng việc gieo hạt trên mây để ngăn chặn cơn bão đã không thành công, các máy thời tiết khác có thể thành công trong tương lai.

https://now.northropgrumman.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ