SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Công nghệ mới tuyệt vời nhất trong năm 2018
Khi chúng ta bước sang một năm mới và mơ về tất cả những gì nó có thể mang lại, hãy nắm bắt những công nghệ mới đáng chú ý mà chúng ta đã thấy trong năm 2018. Những khám phá này vẫn đang thay đổi thế giới và hệ mặt trời chúng ta đang sống. Có rất nhiều tiến bộ để lựa chọn, từ sinh học đến trí tuệ nhân tạo đến du hành vũ trụ. Dưới đây là năm công nghệ sáng tạo:

Phôi nhân tạo

Cho đến năm 2018, cách duy nhất để sản xuất phôi trong phòng thí nghiệm là cách tự nhiên lỗi thời, bắt đầu với một tế bào tinh trùng và một tế bào trứng. Tất cả điều đó đã thay đổi khi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge của Anh đã thành công trong việc sản xuất phôi chuột chỉ sử dụng tế bào gốc, cùng với cấu trúc  phân tử. Trưởng nhóm nghiên cứu Magdalena Zernicka¬-Goetz lưu ý rằng phôi nhân tạo đã trải qua sự kiện quan trọng nhất trong cuộc sống về văn hóa món ăn, một quá trình gọi là cấu trúc cơ thể. Chúng rất gần với phôi thật.

Máy tính lượng tử

Máy tính lượng tử đã hoạt động trong nhiều thập kỷ. Theo MIT Technology Review, các thiết bị nguyên mẫu máy tính lượng tử hiện đang được thử nghiệm và phát triển hơn nữa. Máy tính lượng tử là gì? Câu trả lời ngắn gọn là tâm trí. Câu trả lời dài hơn sẽ có một cuốn sách về vật lý lượng tử. Máy tính lượng tử có thể làm cho các nhiệm vụ tính toán khó trở nên dễ dàng.

Mật mã mạng

Các chuyên gia bảo mật máy tính lo ngại rằng công nghệ máy tính lượng tử có thể khiến công nghệ mã hóa hiện tại quá dễ dàng để bẻ khóa. Tuy nhiên, công nghệ mới tuyệt vời nhất năm 2018 cũng bao gồm bảo vệ mà các chuyên gia an ninh mạng đang tìm kiếm. Như ZDNet đã báo cáo, các cấu trúc đại số phức tạp được gọi là mạng có thể được sử dụng để tạo ra mã hóa mạnh mẽ đến mức ngay cả các máy tính lượng tử theo lý thuyết vẫn không thể phá vỡ mã hóa. Mật mã mạng thậm chí có thể cho phép tính toán trên dữ liệu được mã hóa mà không cần giải mã nó - loại bỏ lỗ hổng lớn nhất của tất cả các công nghệ mã hóa hiện có.

In kim loại 3 D

Trong nhiều năm, người ta đã sử dụng in 3-D để tạo ra các vật thể hoặc cấu trúc bằng nhựa, tuy nhiên có giới hạn đối với những gì nhựa có thể làm. Hiện nay, in 3-D đang sử dụng một phương tiện kim loại mới. In kim loại 3-D không chỉ có thể làm cho việc chế tạo các bộ phận chuyên dụng dễ dàng hơn và rẻ hơn, nó có thể cho phép chế tạo các bộ phận kim loại có hình dạng theo cách hoàn toàn không thực tế nếu không có công nghệ tiên tiến này. Tất cả đều có thể thay đổi sản xuất kim loại theo những cách mà chúng ta khó có thể đoán được.

Đầu dò năng lượng mặt trời Parker

Đầu dò năng lượng mặt trời Parker của NASA, ra mắt vào tháng 8, hoàn toàn phù hợp với dự luật. Cuộc thăm dò đã giành giải đổi mới hàng đầu của năm, nó vượt qua mốc 153,454 dặm / giờ trên đường tới tốc độ tối đa 430.000 dặm / giờ - trên đường đến gần với mặt trời. Khi đến đó, nó cũng sẽ chịu đựng được sức nóng - 2.500 độ F - trên một tấm chắn nhiệt được thiết kế đặc biệt sẽ giữ cho các dụng cụ thăm dò ở mức 85 độ F.

https://now.northropgrumman.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ