SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
DNA có thể giúp dự đoán bạn sẽ sống thọ hơn hoặc ngắn hơn so với người bình thường
Hiện nay, các nhà khoa học từ Đại học Edinburgh cho biết rằng tuổi thọ có thể được dự đoán bằng cách nhìn vào DNA.

Có rất nhiều thứ ảnh hưởng tới tuổi thọ. Bạn sống thọ hơn nếu bạn không có thói quen gây hại cho sức khỏe và duy trì hoạt động thể chất. Tránh căng thẳng cũng là một biện pháp tốt để đảm bảo bạn sống thọ và hạnh phúc.Tuy nhiên, rất nhiều bí mật về tuổi thọ nằm trong gen. Các nhà khoa học đã phân tích tác động kết hợp của các biến thể gen di truyền ảnh hưởng đến tuổi thọ để tạo ra một hệ thống tính điểm.

Nghiên cứu này có một kho dữ liệu khổng lồ, bao gồm dữ liệu gen di truyền từ hơn nửa triệu người cùng các hồ sơ về tuổi thọ của cha mẹ họ. Các nhà khoa học quản lý để xác định 12 khu vực của bộ gen người có tác động đáng kể đến tuổi thọ.

Điều thú vị là, các vị trí DNA này trước đây có liên quan đến các bệnh gây tử vong, bao gồm bệnh tim và các bệnh liên quan đến hút thuốc.

Nhìn chung, những gen này chủ yếu liên quan đến não và tim, tuy nhiên các gen liên quan đến ung thư không liên quan đến hút thuốc không xuất hiện trong nghiên cứu này. Điều này có thể có nghĩa là bệnh do các yếu tố và hành vi môi trường.

Các nhà khoa học hy vọng tìm thấy các gen liên quan đến lão hóa, tuy nhiên ảnh hưởng của chúng có lẽ quá nhỏ trong nghiên cứu này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng DNA cho phép dự đoán nếu tuổi thọ của con người sẽ dài hơn hoặc ngắn hơn so với mức trung bình.

www.technology.org (ntbtra)
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ