SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Các nhà nghiên cứu dịch tín hiệu não trực tiếp thành lời nói
Trong một nghiên cứu đột phá được công bố trên tạp chí Khoa học, các kỹ sư từ Đại học Columbia (CU) ở New York mô tả một hệ thống có khả năng theo dõi hoạt động não của người và chuyển các thông tin có liên quan thành lời nói rõ ràng, dễ nhận biết.

Hệ thống được xây dựng bằng cách sử dụng bộ tổng hợp giọng nói và trí tuệ nhân tạo hiện có sẽ sớm trở thành cứu cánh cho những người mất khả năng nói do đột quỵ hoặc các bệnh như xơ cứng teo cơ bên trái (ALS).

Hơn nữa, khả năng chuyển đổi các mẫu não tương quan với lời nói, cả nghe và tạo ra lời nói, có thể chứng minh rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu làm việc trên các ứng dụng giao tiếp bằng sóng não (BCI).

Trong nghiên cứu, Nima Mesgarani và các đồng nghiệp đã chọn một nhóm bệnh nhân động kinh trải qua phẫu thuật não, họ được yêu cầu nghe những câu nói của những người khác nhau trong khi nhóm nghiên cứu đo hoạt động não của họ.

Tiếp theo, những người tham gia nghe các diễn giả đọc các chữ số từ 0 đến 9 trong khi ghi lại tín hiệu não của họ, sau đó được đưa vào một bộ phát âm - một loại thuật toán máy tính có khả năng tổng hợp lời nói sau khi được đào tạo về ghi âm những người nói chuyện (sử dụng cùng công nghệ của Amazon Echo và Apple Siri).

Sau khi làm rõ, âm thanh phát ra từ robot đã được công nhận thành công đến 75% số người tham gia, cao hơn và vượt trên mọi nỗ lực trước đó.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu có kế hoạch tiến hành các thí nghiệm tiếp theo bằng cách sử dụng nhiều câu phức tạp hơn, với hy vọng cuối cùng sẽ sử dụng hệ thống như một phần của mô cấy, tương tự như những người bị bệnh động kinh, sẽ dịch suy nghĩ trực tiếp trong lời nói.

www.technology.org
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ