SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nhiều người già bị trầm cảm có thể được hưởng lợi từ phương pháp điều trị không dùng thuốc
Trầm cảm là căn bệnh phổ biến ở người già, bệnh trầm cảm ở giai đoạn cuối được quản lý sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và Đại học London (UCL) đề nghị các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ưu tiên hơn sức khỏe tâm thần ở người già.

Gần 10 % người già trên 75 tuổi mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng và hơn 1/3 triệu chứng trầm cảm dưới ngưỡng thứ ba, nhưng những người trên 85 tuổi  ít có khả năng được giới thiệu trị liệu tâm lý so với những người ở độ tuổi 50.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và UCL nhằm mục đích khám phá cách các chuyên gia chăm sóc sức khỏe (HCPs) quản lý trầm cảm ở người già và giới thiệu các liệu pháp tâm lý. Nghiên cứu, được tài trợ bởi Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng (SPHR) của NIHR, được công bố trên Tạp chí Thực hành Tổng quát của Anh (BJGP).

Trong 20 năm, sẽ có hơn 20 triệu người già trên 60 tuổi ở An mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, trầm cảm ở giai đoạn cuối thường được quản lý về việc chăm sóc bằng thuốc chống trầm cảm, mặc dù người già nói rằng họ thích các liệu pháp không dùng thuốc như trị liệu bằng cách nói chuyện, chánh niệm, hoạt động cộng đồng, can thiệp dựa trên Internet và trị liệu bằng thư pháp.

Yoav Ben-Shlomo, Giáo sư Dịch tễ học lâm sàng tại Trường Y khoa Bristol cho biết: các dịch vụ chăm sóc ban đầu có thể không gây trầm cảm ở người già, ưu tiên giống như sức khỏe thể chất, lựa chọn giới thiệu phù hợp với nhu cầu của người cao tuổi. Cần đầu tư thêm vào các nguồn lực tâm lý và xã hội, đặc biệt là nếu người già được khuyến khích sử dụng các dịch vụ tâm lý.

www.technology.org (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ