SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nông dân nhàn tênh với máy gieo hạt tự động, năng suất 30 kg/ngày
Máy gieo lạc của nhóm sinh viên có kích thước vừa phải, có thể tự động gieo hạt, xới đất trên cánh đồng, giúp nông dân bớt cực nhọc và cho năng suất cao hơn.

Chiếc máy gieo hạt giúp tăng năng suất lao động của người dân. Ảnh: Nhật Tuấn.

Chiếc máy trên do nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Bảo, Trần Văn Tiến, Đỗ Thành Nghĩa và Hà Dữ Trình, khoa Cơ khí - Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế chế tạo.

Đứng cạnh “đứa con tinh thần” của cả nhóm, bạn Nguyễn Văn Bảo cho biết, hiện nay, các hệ thống sản xuất công nghiệp nói chung và quá trình sản xuất trong lĩnh vực gia công cắt gọt cơ khí nói riêng đều phát triển theo hướng tự động hóa ngày càng cao.

Nhằm nâng cao năng suất lao động nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm, nhóm đã tiến hành nghiên cứu nghiên cứu, mày mò và chế tạo ra chiếc máy gieo lạc này trong 4 tháng, Bảo chia sẻ.

Chiếc máy gồm 3 bộ phận chính, gồm: phần động cơ dẫn động, cơ cấu cấp phôi theo hàng và dãy, cơ cấu tạo rãnh và lấp đất. Trong đó, cơ cấu cấp phôi được thiết kế phù hợp với nhiều loại ngũ cốc khác như đậu xanh, cây ném… Cơ cấu tạo rãnh và lấp đất làm thay thế cho người nông dân các khâu xới đất, thả hạt và lấp đất lại theo hàng đã được rạch trước đó. Chiếc máy cho năng suất 30kg/ngày.

Nguyễn Văn Bảo (ngoài cùng bên phải) bên chiếc máy gieo hạt lạc. Ảnh: Nhật Tuấn

Văn Bảo chia sẻ, sau khi chế tạo xong, nhóm tiến hành thử nghiệm và mang lại kết quả khả thi. Máy có năng suất thực tiễn cao, sử dụng được nhiều loại hạt, kích thước khác nhau với mật độ trồng đều và tỷ lệ sót rất thấp. Máy dễ lắp ráp và sửa chữa.

Khi dùng chiếc máy này, hạt từ thùng chứa sẽ tiếp xúc với một bánh dẫn hạt. Trên bánh dẫn có 8 răng được khoét 8 lỗ nghiêng. Các lỗ này có kích thước chỉ vừa để một hạt rơi vào.

Bánh dẫn hạt sẽ quay nhờ vào chuyển động từ động cơ truyền đến thông qua bộ truyền xích. Bánh xích quay, trục gắn các bánh dẫn quay, kéo bánh dẫn hạt quay theo. Lần lượt từng hạt sẽ rơi vào các lỗ được định sẵn. Mỗi lần bánh dẫn thả hạt, cơ cấu sẽ gieo được 6 hạt, mỗi hạt cách nhau 20 - 25cm.

Thầy Nguyễn Văn Anh - Giáo viên hướng dẫn (Trưởng khoa Cơ khí) cho hay, với đề tài này, các bạn sinh viên đã tự làm tất cả, từ công đoạn mua các động cơ, các bộ truyền, đến việc gia công ổ lăn…

Thầy Nguyễn Văn Anh bên chiếc máy gieo hạt. Ảnh: Nhật Tuấn.

“Các em đã tự tin vận dụng được kiến thức đã học trong nhà trường để mạnh dạn xử lý các vấn đề kỹ thuật. Người dân trồng bằng tay, còn máy trồng hoàn toàn tự động, năng suất cao hơn và có thể trồng được nhiều loại ngũ cốc…”, thầy Anh cho biết thêm.

Sắp tới, nhóm sẽ nghiên cứu để cho ra phiên bản nhỏ gọn, nhẹ nhàng hơn và chuyển sang điều khiển từ xa bằng remote, smartphone…

khampha.vn (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ