SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Giải mã gene bằng AI giúp phòng ngừa được 18 bệnh ung thư phổ biến?
Với công nghệ tối tân từ Mỹ kết hợp với Trí tuệ nhân tạo, Genetica® sẽ đem đến những thông tin cụ thể và khoa học, giúp người Việt Nam hiểu hơn về hệ gene của mình để có lối sống khoẻ mạnh và phòng ngừa những căn bệnh tiềm ẩn.

DNA bên trong Tế Bào

Mỗi con người là một cá thể duy nhất và chính hệ gene làm chúng ta trở nên khác biệt. Vậy gene là gì? Gene mang thông tin di truyền nằm sâu bên trong cơ thể và quy định toàn bộ các hoạt động sống của con người.

Đặc biệt trong lĩnh vực sức khỏe, gene đóng vai trò vô cùng quan trọng vì chỉ một chút thay đổi trong gene thì nguy cơ xuất hiện những “căn bệnh” không mời mà đến. 

Vậy làm thế nào để hiểu rõ hệ gene của mình? “Giải mã gene” là công nghệ mà các nước phát triển như Anh, Mỹ,... đã thực hiện nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Với sứ mệnh “Hiện thực hóa Hệ gene người Việt nói riêng và Hệ gene người Châu Á nói chung vào Bản đồ gene Thế giới”, GENETICA® - Công nghệ Mỹ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, là sự kết hợp giữa “Trí tuệ nhân tạo và Giải mã gene”.  

Việc sử dụng công nghệ AI trong giải mã gene giúp chúng ta tìm ra lời giải về năng lực bản thân, xác định đúng tiềm năng phát triển của trẻ và sàng lọc được các nguy cơ ung thư do di truyền.  Công nghệ này được chứng nhận bởi IIIumina - tổ chức giải mã gene số 1 thế giới và có độ chính xác tối thiểu là 99%.

Công nghệ GENETICA®  phát triển không cần phải lấy máu để phân tích gene. Thay vào đó, nó sẽ dụng một bộ dụng cụ chuyên dụng (Saliva Collection Kit) để thu thập và bảo quản mẫu nước bọt. Công nghệ được phát triển bởi cựu thành viên Google và các chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu về gene đến từ các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ như Đại học Cornell, Đại học California tại San Francisco và Davis.

Ngày 24/02/2019 tới, Genetica® sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Sự kiện được sự góp mặt của đối tác chiến lược của Genetica®  là Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH), D-Fit, Trung Tâm Luyện Tập Thể Thao UFC và những đối tác tiềm năng khác. 

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu về “Giải Mã Gene”

Tại buổi ra mắt, Genetica® sẽ giới thiệu bốn nhóm dịch vụ phân tích giải mã gene dành cho người châu Á để hỗ trợ việc lập kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em, cá nhân hoá kế hoạch dinh dưỡng, tập luyện cũng như phòng ngừa những căn bệnh tiềm ẩn, trong đó có 18 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam & Châu Á. Nhận biết được các rủi ro này có thể giúp bạn lập kế hoạch phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Ông Cao Anh Tuấn, Giám đốc điều hành Genetica®  tại Việt Nam, cho biết “hiện thực hóa hệ gene người Việt vào Bản đồ gene thế giới là sứ mệnh mà ông và các cộng sự luôn theo đuổi”.

“Với công nghệ tối tân từ Mỹ kết hợp với Trí tuệ nhân tạo (AI), Genetica® sẽ đem đến những thông tin cụ thể và khoa học để giúp người Việt Nam hiểu hơn về hệ gene của mình để có thể hoàn thiện lối sống khoẻ mạnh và hạnh phúc”, ông Tuấn cho biết thêm. 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Tổng Giám Đốc Điều Hành của AIH, chia sẻ nhiều năm trước đây khi bà đến Mỹ và biết được công nghệ giải Mã Gene, “Tôi luôn ao ước một ngày nào đó công nghệ này sẽ về Việt Nam vì tôi tin rằng “Giải mã gene” là xu hướng của thế giới sau này trong việc ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe và nâng tầm chất lượng cuộc sống”.

khampha.vn (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ