SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Khám phá não có thể giải thích tế bào chết bí ẩn ở bệnh nhân Alzheimer, Parkinson
Các nhà khoa học tại Đại học Y Virginia đã xác định giải thích về cái chết bí ẩn của các tế bào não ở bệnh Alzheimer, Parkinson, và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Nghiên cứu mới cho thấy các tế bào có thể chết vì biến đổi gen xảy ra tự nhiên trong các tế bào não, cho đến gần đây, các nhà khoa học cho rằng chúng giống hệt nhau về mặt di truyền. Sự biến đổi này được gọi là khảm soma, có thể giải thích tại sao các tế bào thần kinh ở thùy thái dương chết đầu tiên ở bệnh Alzheimer, và tại sao các tế bào truyền dẫn thần kinh chết đầu tiên ở bệnh Parkinson.

Phát hiện này bất ngờ xuất hiện từ các cuộc điều tra của McConnell, về bệnh tâm thần phân liệt. Chính trong bối cảnh đó, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra sự biến đổi bất ngờ trong cấu trúc di truyền của từng tế bào não. Khám phá đó có thể giúp giải thích không chỉ đối với bệnh tâm thần phân liệt, mà cả bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tự kỷ và các bệnh khác.

Tiếp tục nghiên cứu, các nhà khoa học dự kiến sẽ khám nhiễm thể sẽ tăng tuổi-đột biến tích lũy theo thời gian. Những gì mà các nhà khoa học phát hiện ra là chính xác: những người trẻ tuổi có khám nhiễm thể và người lớn cao tuổi có ít khám nhiễm thể.

Dựa trên phát hiện, các nhà khoa học tin rằng các tế bào thần kinh với các biến thể di truyền quan trọng, được gọi là tế bào thần kinh CNV, có thể dễ bị chết. Và điều đó có thể giải thích chết cụ thể tế bào thần kinh ở bệnh thoái hóa thần kinh khác. Những người bị có tế bào thần kinh CNV ở thùy, có khả năng phát triển của bệnh Alzheimer.

www.technology.org (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ