SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nghiệm thu đánh giá Dự án khoa học và công nghệ cấp thành phố “Thiết kế chế tạo công nghệ chép hình CNC phục vụ ngành cơ khí phụ trợ thành phố Cần Thơ”
Sáng ngày 28/02/2019, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã thành lập hội đồng nghiệm thu đánh giá Dự án khoa học và công nghệ cấp thành phố “Thiết kế chế tạo công nghệ chép hình CNC phục vụ ngành cơ khí phụ trợ thành phố Cần Thơ”, Dự án do Ts. Nguyễn Hữu Cường làm chủ nhiệm, trường Đại học Cần Thơ làm cơ quan chủ trì thực hiện Dự án.

Mục tiêu của Dự án nhằm thiết kế thành công hệ thống điều khiển vị trí với công nghệ CNC có khả năng học và lập lại quỹ đạo trong mặt phẳng làm việc XY với tác dụng dẫn đường bên ngoài (chép hình) nhằm đơn giản hóa quy trình sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng, phục vụ thúc đẩy phát triển cơ khí phụ trợ vùng ĐBSCL.

Qua thời gian thực hiện Dự án, nhóm nghiên cứu cho biết đã chế tạo thành công kỹ thuật chép hình CNC cho máy cắt và máy hàn thép tấm, dựa trên nguyên lý tọa độ bỏ qua được công đoạn thiết kế trên CAD/CAM; phát triển hệ thống cảm biến dẫn đường cho phép học tọa độ của mũi cắt/hàn; phát triển giải pháp nội suy cho các dạng đường biên, cho phép học và điều khiển thực hiện cắt/hàn các dạng đường biên cơ bản đến phức tạp; xây dựng thành công mô hình máy cắt plasma CNC ở dạng treo có tích hợp hệ thống dẫn hướng cho đầu cắt, tự động xuất chương trình NC-code từ tọa độ được học và điều khiển máy cắt theo chương trình.

Sản phẩm của dự án là một máy CNC tích hợp công nghệ chép hình đã đạt được những yêu cầu đề ra từ Dự án, máy có khả năng tự học tọa độ biên dạng của vật mẫu, xử lý dữ liệu này thành lệnh gia công CNC, cho phép người vận hành xuất lệnh trực tiếp ra máy gia công hoặc lưu trữ dưới dạng tập tin. Ngoài ra thiết bị có thể mở rộng để lắp ghép với một số máy gia công khác.

Hội đồng Nghiệm đánh giá cao tính thực tiễn mà Dự án mang  lại và nhất trí thông qua.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ (tdkhiem)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ