Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hương Sơn” cho sản phẩm nhung hươu

[07/03/2019 09:18]

Ngày 28/02/2019 Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 787/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00072 cho sản phẩm nhung hươu “Hương Sơn”. Ủy ban nhân dân huyện Hương Sơn là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Hươu Hương Sơn.

Nhung hươu là một trong bốn vị thuốc đại bổ để bồi bổ sức khỏe con người. Nhung hươu chứa nhiều thành phần vi chất, chủ yếu là Keratin hay còn gọi là chất sừng, ngoài ra còn có các loại axid amin quý, cytein, lencin, tyrosin, axid glutamic, arginin, alanin, lysin… và các muối canxi.

Nhung hươu Hương Sơn mập, hồng hào, chứa nhiều dưỡng chất, chất lượng nhung vượt trội so với các vùng miền trong nước và trên thế giới. Đây là loại nhung có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao trong các loại nhung. Tiến hành khảo sát 100 người tiêu dùng từng sử dụng sản phẩm nhung hươu, kết quả khảo sát cho thấy 100% số người trả lời đều biết đến sản phẩm nhung hươu Hương Sơn. Phần lớn số người được khảo sát đã sử dụng nhung hươu Hương Sơn đều đánh giá rất hài lòng về chất lượng sản phẩm nhung hươu Hương Sơn.

Nhung hươu Hương Sơn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì những đặc tính mà chỉ ở vùng này mới có được. Nhung hươu tươi Hương Sơn có màu hồng phấn, trọng lượng mỗi cặp tối thiểu là 400g. Nhung hươu Hương Sơn đã sấy khô có màu nâu nhạt hoặc vàng cánh gián, trọng lượng sau khi sấy khô chỉ còn khoảng 1/3 so với nhung hươu tươi.Hàm lượng protein, hàm lượng vi khoáng và hàm lượng các axid amin cao hơn hẳn nhung hươu ở Nghệ An và Quảng Bình, cụ thể là: hàm lượng Protein từ 44% đến 46%,  hàm lượng Canxi từ 1.675 mg/kg đến 1.687mg/kg, hàm lượng Phospho từ 4,23 g/100g đến 4,47g/100g, hàm lượng Magnesium từ 78,37mg/kg  đến 78,73mg/kg, hàm lượng Selenium 0,029 - 0,035mg/kg, hàm lượng Potassium từ 77,30mg/100g đến 78,50mg/100g, hàm lượng Collagen từ 64,00 mg/g đến 66,00mg/g, hàm lượng Chondroitin từ 41,50 mg/g đến 42,60mg/g, hàm lượng Hyaluronic từ 43,70mg/g  đến 45,00mg/g, hàm lượng Cystein từ 1,07mg/g đến 1,15mg/g, hàm lượng Lysine từ 6,39 mg/g đến 6,72mg/g, hàm lượng Arginin từ 11,30 mg/g đến 11,95mg/g, hàm lượng Leucin từ 6,46mg/g đến 7,05mg/g.

Nhung hươu tươi.

Hươu Hương Sơn được nuôi dưỡng ở các xã Sơn An, Sơn Bằng, Sơn Bình, Sơn Châu, Sơn Diệm, Sơn Giang, Sơn Hà, Sơn Hàm, Sơn Hòa, Sơn Hồng, Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Lâm, Sơn Lễ, Sơn Lĩnh, Sơn Long, Sơn Mai, Sơn Mỹ, Sơn Ninh, Sơn Phú, Sơn Phúc, Sơn Quang, Sơn Tân, Sơn Tây, Sơn Thịnh, Sơn Thủy, Sơn Tiến, Sơn Trà, Sơn Trung, Sơn Trường và thị trấn Tây Sơn, thị trấn Phố Châu thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là khu vực có địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, có địa hình đồi núi xen đồng bằng thung lũng bị chia cắt bởi hệ thống các sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu và một số lưu vực sông khác nên hình thành ba vùng địa hình rõ rệt, đó là vùng núi cao, vùng bán sơn địa và thung lũng đồng bằng. Nhiệt độ trung bình trong năm là 27oC, lượng mưa trong năm lớn từ 2.000mm đến 2.500mm. Độ ẩm trong năm từ 80% đến 90%. Tổng số giờ nắng trung bình trong năm là 1.463 giờ. Thổ nhưỡng của khu vực địa lý chủ yếu là nhóm đất đỏ vàng chiếm 72,64% diện tích, ngoài ra còn có nhóm đất phù sa, nhóm đất xói mòn trơ sỏi đá và nhóm đất mùn vàng đỏ trên núi.

Với đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng ở khu vực địa lý đã giúp cho hệ thực vật, cỏ cây luôn tươi tốt quanh năm, đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào, bổ dưỡng và an toàn cho đàn hươu. Nguồn thức ăn cho hươu ở khu vực địa lý rất phong phú, chủ yếu là các loại cây có sẵn trong tự nhiên, đặc biệt là những loại cây có nhựa, có hàm lượng protein khá cao, hàm lượng chất xơ cao giúp cho nhung hươu Hương Sơn có thành phần dinh dưỡng vào axit amin cao hơn hẳn nhung hươu ở các vùng khác.

Ngoài các yếu tố tự nhiên của khu vực địa lý, tập quán chăn nuôi, kinh nghiệm được tích lũy qua quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng của người dân địa phương cũng góp phần tạo nên đặc thù của nhung hươu Hương Sơn và làm cho sản phẩm ngày càng có vị thế trên thị trường.

www.noip.gov.vn (ntbtra)