SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm phát triển robot và ứng dụng AI
Kinh nghiệm của Hàn Quốc cho thấy, việc liên kết chặt chẽ giữa các bộ ngành, kết hợp với các tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để phát triển robot và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc ký biên bản hợp tác với Hiệp hội Robot Hàn Quốc. Nguồn: MOST.

Vấn đề này đã được đề cập trong hội thảo “Robot và ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam” được tổ chức vào chiều ngày 6/5, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Hiệp hội Robot Hàn Quốc (KROS) tổ chức. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của nhiều cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế với thành phần đa dạng: các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học cho tới doanh nghiệp như công ty Autotech (Việt Nam) hay công ty Yujin Robot – một trong các công ty sản xuất robot lớn nhất Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu về phát triển robot và AI, có mật độ robot lớn nhất trên thế giới, vượt quá mức trung bình toàn cầu tới 8 lần, với 631 robot/10.000 người (theo báo cáo của Liên đoàn Robot Quốc tế năm 2018). 

Chia sẻ về kinh nghiệm của Hàn Quốc, Giáo sư Byung-Ju Yi, Chủ tịch KROS, cho biết một trong những điểm nổi bật nhất trong chiến lược phát triển robot và AI của Hàn Quốc là tập trung vào sự liên kết giữa Chính phủ với doanh nghiệp, trường đại học, các viện nghiên cứu và các tổ chức xã hội. Về phía chính phủ, hai đơn vị là Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cùng với Bộ Khoa học, Công nghệ và Truyền thông sẽ chịu trách nhiệm ban hành các chính sách về nghiên cứu và phát triển robot, AI. Theo giáo sư Byung-Ju Yi, nếu muốn các chính sách này phát huy được hiệu quả, các đơn vị trên phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình thực hiện.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Bộ KH&CN đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với KROS nhằm thúc đẩy sự hợp tác về robot và ứng dụng AI giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp ở cả hai quốc gia thông qua các hình thức hợp tác như thực hiện các dự án nghiên cứu chung, dự án chuyển giao công nghệ, trao đổi chuyên gia và việc cùng phối hợp tổ chức hội thảo thường niên trong các lĩnh vực này.

www.khoahocphatrien.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ