SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Quan ngại đối với Dự thảo của Chi lê Quy định về phân loại, ghi nhãn và thông báo các chất và hỗn hợp hóa học.
Ngày 13/11/2017, Chi lê thông báo cho các nước Thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo Quy định về phân loại, ghi nhãn và thông báo các chất và hỗn hợp hóa học với mã thông báo G/TBT/N/CHL/422. Biện pháp này đã vấp phải nhiều ý kiến quan ngại từ các nước Thành viên WTO.

Các quan ngại cụ thể như sau:

- Đại diện Mexico cảm ơn Chile vì đã sẵn sàng làm rõ các quy định của dự thảo trong cuộc họp song phương. Tại Điều 1 của dự thảo đưa ra các tiêu chí để phân loại, dán nhãn, thông báo và đánh giá rủi ro đối với các chất và hỗn hợp nguy hiểm mà các nhà sản xuất và nhập khẩu các chất đó phải tuân thủ để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Các tiêu chí được thiết lập nhằm triển khai việc hài hoà Hệ thống phân loại và ghi nhãn hóa chất toàn cầu (GHS). Tuy Mexico thừa nhận rằng một số vấn đề mà phái đoàn Mexico nêu ra có thể được giải quyết trong các câu trả lời của Chi lê và các sửa đổi có thể có của dự thảo, Mexico vẫn bày tỏ quan ngại về sự thiếu rõ ràng của biện pháp; một số điều khoản không thể chi tiết các thủ tục hoặc thông tin cần thiết cho việc tuân thủ các yêu cầu đã đặt ra, một vấn đề mà phái đoàn Mexico cho rằng có thể sẽ tạo ra sự nhầm lẫn và các rào cản không cần thiết đối với thương mại.

Liên kết với các tiêu chuẩn quốc tế, Mexico cho rằng theo quan điểm của Điều 2.4 Hiệp định TBT, một số yêu cầu không có trong GHS, như các vấn đề được nêu trong Điều 313 và 314, có thể vi phạm các điều khoản của Hiệp định TBT và tạo ra gánh nặng hành chính không cần thiết. Do đó, Mexico mong muốn chính quyền Chile có thể đưa ra những bằng chứng khoa học và kỹ thuật cho các quy định này, hoặc những tiêu chuẩn quốc tế mà Chi lê dựa vào.

- Về việc hiệu lực của dự thảo, Mexico bày tỏ quan ngại rằng Điều 328 của dự thảo quy định về thời gian có hiệu lực có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu của các sản phẩm trong ngành công nghiệp hoá chất. Mexico cho rằng khoảng thời gian này là khá ngắn để các ngành công nghiệp có thể tuân thủ những yêu cầu của quy định

Cuối cùng, về nhãn GHS, phái đoàn của Mexico cho rằng việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng của Mexico không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với người tiêu dùng và quy định này do đó có thể gây nhầm lẫn nếu người tiêu dùng không hiểu chính xác các chữ tượng hình.

Ngoài ra, Mexico nhấn mạnh rằng những loại nhãn này được sử dụng chủ yếu cho các chất dùng để xử lý trong môi trường làm việc và rất ít quốc gia áp dụng hệ thống ghi nhãn này cho các sản phẩm vệ sinh và làm sạch.

Trước những quan điểm nêu trên, Mexico tin rằng các quy định trong biện pháp của Chile có thể vi phạm Điều 2.2 của Hiệp định TBT do quy định gây hạn chế thương mại hơn mức cần thiết. Để thực hiện mục tiêu hợp pháp có thể sử dụng các biện pháp thay thế hạn chế hơn dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, Mexico yêu cầu:

(i) Giải thích cơ sở khoa học và kỹ thuật và các tiêu chuẩn quốc tế được xem xét trong quá trình xây dựng dự thảo quy định này;

(ii) Xem xét và sửa đổi lại thời gian có hiệu lực của dự thảo để các nhà sản xuất và xuất khẩu có thời gian hợp lý điều chỉnh các sản phẩm hoặc phương thức sản xuất của họ theo yêu cầu của biện pháp mới.

Ngoài ra, Mexico nên sẵn sàng và chủ động cho các cuộc thảo luận song phương khác.

- Đại diện Chi lê báo cáo rằng phái đoàn của Chi lê đã thông báo cho Mexico về tình trạng hiện tại của quy định này trong cuộc họp song phương. Chi lê xác nhận rằng quy định này hiện không có hiệu lực và cơ quan quản lý chịu trách nhiệm đang xem xét và xử lý những ý kiến trong nước và quốc tế đối với quy định này.

Phái đoàn Mexico và Ủy ban WTO sẽ được thông báo về những phát triển tích cực trong tương lai.

Theo tbt.gov.vn (Duc Thuy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ