SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thực trạng săn bắt các loài động vật hoang dã và sinh kế của người dân vùng đệm khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Văn Minh, Hoàng Huy Tuấn - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Nghiên cứu này nhằm đánh giá thành phần loài và số lượng động vật hoang dã bị săn bắt trái phép bởi người dân địa phương ở vùng đệm Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền để đề xuất các giải pháp bảo tồn tài nguyên động vật hoang dã bền vững tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tổng số 105 người bao gồm cán bộ kiểm lâm, người dân địa phương và đặc biệt là các thợ săn đã được lựa chọn để phỏng vấn các thông tin về các loài mà họ săn bắt được hoặc biết được. Điều tra thực địa đã được tiến hành trên 5 tuyến để xác định loài và số lượng cá thể của mỗi loài bị săn bắt.

Qua thời gian thực hiện, kết quả nghiên cứu cho thấy có 32 loài động vật hoang dã đã được cộng đồng săn bắt phổ biến, gồm có 21 loài thú, 8 loài lưỡng cư và bò sát, 1 loài chim và 2 loài cá, trong đó có nhiều loài được xếp hạng từ mức sắp nguy cấp đến nguy cấp ở mức độ quốc gia và quốc tế. Khảo sát thực địa theo tuyến ghi nhận 23 loài động vật hoang dã bị săn bắt, trong đó có 13 loài thú có giá trị kinh tế cao với tổng số 111 cá thể được ghi nhận, chiếm phần lớn số lượng các loài động vật hoang dã bị săn bắt. Mùa săn bắt và số lượng săn bắt tập trung chủ yếu vào mùa mưa. Các loài thú lớn đa số được săn bắt từ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền. Thực trạng các quần thể của các loài động vật hoang dã hầu hết bị suy giảm do săn bắt để bán, mất sinh cảnh và được đánh giá còn ít, một số loài đã trở nên hiếm hoặc rất hiếm như Mang lớn, Tê tê. Năm nhóm giải pháp được đề xuất nhằm bảo tồn các loài động vật hoang dã ở khu vực nghiên cứu.

Tạp chí NN&PTNT, Kỳ 1 - Tháng 3/2018
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ