SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Liêp Hợp Quốc lo ngại nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Thái Bình Dương
Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, bày tỏ lo ngại vòm bê tông ở quần đảo Marshall đang làm rò rỉ chất phóng xạ ra Thái Bình Dương.

Vòm hạt nhân ở quần đảo Marshalls. Ảnh: ABC News.

Vòm bê tông này được xây dựng vào cuối những năm 1970, trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, để chứa đất và tro phóng xạ từ các vụ thử bom nguyên tử của Mỹ.

Lúc đầu, vòm bê tông dày 45 cm được xem là giải pháp tạm thời nên đáy hố không được trát cẩn thận. Nhiều thập kỷ trôi qua, các vết nứt bắt đầu xuất hiện trên bề mặt bê tông, gây lo ngại chất thải phóng xạ đang chậm rãi ngấm ra Thái Bình Dương.

“Tất cả chúng ta đều biết Thái Bình Dương đang trở thành nạn nhân của quá khứ”, Guterres nhấn mạnh khi đề cập đến các vụ nổ hạt nhân do Mỹ và Pháp thực hiện trong khu vực.

Tại Marshalls, nhiều người dân sống trên đảo buộc phải sơ tán khỏi vùng đất của tổ tiên và tái định cư, trong khi hàng nghìn người khác đã tiếp xúc với bụi phóng xạ. Đảo quốc này từng là nơi thực hiện 67 vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ từ năm 1946 đến năm 1958. Trong số đó, nổi tiếng nhất là vụ thử bom hydro Castle Bravo năm 1954, loại bom mạnh nhất từng được Mỹ kích nổ.

www.khoahocphattrien.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ