SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Phát triển sản phẩm chủ lực địa phương không thể thiếu khoa học công nghệ
Từ các khâu giống cây trồng, quy trình canh tác, phòng trừ dịch bệnh, chế biến sau thu hoạch và xây dựng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa... đều có sự đóng góp của khoa học và công nghệ.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh  đem lại nhiều kết quả thiết thực phục vụ cho phát triển KT-XH.

Ngày 12/6, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Lạng Sơn về hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2019.

Tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo về những kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, báo cáo về hoạt động KH&CN của tỉnh giai đoạn 2015-2019

Hầu hết các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, đặc trưng như: hoa hồi, hồng, na, quýt, thạch đen, cao khô, khoai lang, ba kích… đều có đóng góp quan trọng của KH&CN từ các khâu giống cây trồng, quy trình canh tác, phòng trừ dịch bệnh, chế biến sau thu hoạch và xây dựng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa,…giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Hiện nay, toàn tỉnh có 16 sản phẩm đặc sản địa phương được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Các nghiên cứu, ứng dụng, kỹ thuật mới trong lĩnh vực y dược như: Mô hình quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường có kiểm soát cho bệnh nhân; Ứng dụng các kỹ thuật đóng đinh nội tuỷ kín để điều trị gãy 2 xương cẳng chân; kỹ thuật nẹp vít qua cuống để điều trị gãy xương cột sống lưng - thắt lưng; kỹ thuật điều trị thoát vị bẹn,… đã giúp nâng cao chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, nhận định là một tỉnh có nhiều đặc thù, khó khăn nhiều hơn thuận lợi, nên mặc dù lĩnh vực KH&CN được quan tâm và có chuyển biến những so với yêu cầu đặt ra nhưng vẫn còn có khoảng cách, vẫn còn mang tính dàn trải. Đặc biệt hàm lượng KH&CN nói chung thể hiện trên các sản phẩm còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thúc đẩy KH&CN cho phát triển KT-XH.

Bà Lâm Thị Phương Thanh cũng đề nghị Bộ KH&CN tư vấn thêm cho tỉnh phát triển một số sản phẩm chủ lực, đưa KH&CN thành lĩnh vực mũi chọn, lựa chọn mô hình có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, tư vấn lồng ghép hiệu quả chiến lược phát triển KH&CN trong chiến lược phát triển KT-XH tỉnh.

Ghi nhận các ý kiến tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, Lạng Sơn cần xác định hoạt động đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ là trung tâm của hoạt động KH&CN; ưu tiên nguồn lực cho KH&CN bởi mức chi này phải tăng hơn mới đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo tỉnh đã đến thăm vùng Na Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Ông cũng đề nghị tỉnh bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển chi cho khoa học và công nghệ để triển khai các dự án nâng cao tiềm lực của các tổ chức khoa học và công nghệ trên địa bàn; chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phát triển sản phẩm chủ lực, tiếp tục xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup), phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

“Bộ KH&CN luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ, tham mưu cho các Sở, Ban, Ngành của tỉnh để lồng ghép hoạt động KH&CN vào phát triển KT-XH địa phương”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.

Liên Cơ

www.khampha.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ