Cuộc thi khởi nghiệp tìm giải pháp hỗ trợ người khuyết tật đầu tiên tại Việt Nam

[05/07/2019 09:09]

SDG Challenge 2019 tìm kiếm những dự án khởi nghiệp sáng tạo giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng và có tác động thiết thực lên xã hội.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo.

Sáng 03/07, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) đã tổ chức buổi họp báo công bố và giới thiệu về cuộc thi SDG Challenge 2019 với chủ đề "Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật".

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật, tham gia và hòa nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các startups và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SDG Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, bà Caitlin Wiesen - Giám đốc Quốc gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam - UNDP, cho biết: "Cuộc thi sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sự sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật hướng tới tương lai hòa nhập và bền vững hơn."

Đại diện UNDP kỳ vọng, với hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ 3 tại Đông Nam Á, khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam, các ứng dụng sáng tạo đổi mới có thể nâng cao nhận thức của cộng đồng về những thách thức, rào cản người khuyết tật phải đối mặt.

Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (Unicef), có khoảng 7% dân số Việt Nam, tương đương với 6,2 triệu dân số độ từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật. Tuy nhiên, người khuyết tật vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống: 2,3% số người khuyết tật có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế khi ốm đau; chưa đến 1/3 trẻ khuyết tật được đi học đúng tuổi; cơ sở vật chất cũng như dịch vụ tại trường học, cơ sở y tế, công cộng để hỗ trợ cho người khuyết tật còn vô cùng thiếu thốn. Theo tính toán, Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.

Phát biểu tại họp báo, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa và học công nghệ chia sẻ, SDG Challenge 2019 không chỉ là một cuộc thi đơn thuần về khởi nghiệp, đây còn là cơ hội để mọi người cùng chung tay tạo ra những giá trị tốt đẹp, bình đẳng, là cơ hội để mở ra cánh cửa cho người khuyết tật được tiếp cận bình đẳng và an toàn với quyền lợi và các dịch vụ trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh, với mục tiêu lan tỏa nhận thức đó, đối tượng tham dự của cuộc thi sẽ không bị giới hạn. Những doanh nghiệp, tổ chức khởi nghiệp, tổ chức cộng đồng hay các nhóm sinh viên đều có thể tham gia cuộc thi.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, phát biểu tại họp báo.

SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8/2019. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9.

Giải thưởng cho đội thắng cuộc là một chuyến đi Hàn Quốc dành cho 2 người trong đội giải Nhất. Các đại diện được khám phá hệ sinh thái khởi nghiệp Hàn Quốc, thăm trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp xã hội, gặp gỡ nhà đầu tư tiềm năng và kết nối với mạng lưới UNDP trong khu vực.

Ngoài ra, đội xuất sắc nhất sẽ được tham gia Chương trình ươm tạo khởi nghiệp 8 tuần, được đào tạo và kết nối với chuyên gia, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

SDG Challenge (Thử thách SDG) là cuộc thi được tổ chức mỗi 2 năm bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng các đối tác. SDG Challenge được thực hiện nhằm tìm kiếm và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra tác động tích cực cho xã hội thông qua chuỗi các hoạt động đào tạo, tăng tốc khởi nghiệp, tư vấn kĩ thuật và kết nối đầu tư dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. SDG Challenge 2017 đã được tổ chức thành công với hơn 200 đơn đăng ký, 12 đội tham gia vòng chung kết và 4 đội xuất sắc chiến thắng, tiếp tục tham gia vào chương trình Tăng tốc khởi nghiệp và nhận tổng mức đầu tư 85.000 USD.

SDG Challenge 2019 được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam với chủ đề tìm kiếm giải pháp sáng tạo hỗ trợ cho người khuyết tật. Cuộc thi là một phần trong chuỗi sự kiện khởi nghiệp sáng tạo vì cộng đồng Impact Techfest Vietnam 2019.

Liên Cơ

www.khampha.vn (ctngoc)