Đào tạo nhân lực cho nông nghiệp công nghệ cao

[22/07/2019 14:35]

TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh Trung tâm công nghệ sinh học và Khu nông nghiệp công nghệ cao hiện có, thành phố đang xây dựng và mở rộng khu nông nghiệp công nghệ cao mới. Vì vậy, yêu cầu nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cần được chú trọng.

UBND. TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp để mở rộng việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp thành phố. Theo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, thành phố tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực ở trong và ngoài nước để nâng cao trình độ, nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật trên thế giới. Đặc biệt, cần chú trọng việc mở các lớp đào tạo nghề về công nghệ cao trong nông nghiệp, các lớp tập huấn ngắn hạn nhằm chia sẻ các kỹ thuật về ứng dụng công nghệ cao cho nông dân.

Ngành nông nghiệp thành phố đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho 600 lao động nông thôn, 80 cán bộ kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất và nghiên cứu về chăn nuôi bò sữa, kỹ thuật trồng rau, hoa kiểng và nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Mười ba lượt cán bộ tham gia khóa đào tạo bồi dưỡng về nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan.

Bên cạnh đó, cử cán bộ tham gia khóa đào tạo ngắn hạn trong nước về chẩn đoán bệnh trên cây trồng bằng sinh học phân tử. Tổ chức 2 lớp tập huấn liên kết quốc tế về kỹ thuật di truyền trong chọn tạo giống nấm và kỹ thuật nâng cao chất lượng bò sữa cho hơn 100 người tham dự. Mở các lớp chọn giống cây trồng, tập huấn kết hợp thực hành cho cán bộ kỹ thuật về kỹ thuật trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao, trồng rau ăn lá theo phương pháp thủy canh, dinh dưỡng và phần mềm quản lý dinh dưỡng cho bò sữa, kỹ thuật trồng hoa lan...

Ngoài ra, hiện có 31 doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia các chương trình ươm tạo tại Khu nông nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, công nghệ sinh học, 600 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác tham gia lớp tập huấn về nâng cao năng lực kinh doanh và cung cấp kiến thức xây dựng thương hiệu, năng lực quản lý sản xuất nông nghiệp. Ngành nông nghiệp còn phối hợp với các viện, trường, chuyên gia xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về nông nghiệp công nghệ cao để tập huấn chuyển giao cho nông dân và doanh nghiệp.

P.D

www.khoahocphothong.com.vn(lntrang)