SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hội thảo Tăng cường phối hợp trong hoạt động hội nhập ASEAN về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp
Ngày 25/6, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức Hội thảo “Tăng cường phối hợp trong hoạt động hội nhập ASEAN về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp”.

Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Nguyễn Hoàng Linh; đại diện các Bộ, ban, ngành gồm Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn…, cùng các đơn vị thuộc Tổng cục TCĐLCL.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
Ông Nguyễn Hoàng Linh phát biểu tại Hội thảo.

Mở đầu buổi Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh có bài phát biểu liên quan đến việc triển khai hoạt động trong khuôn khổ của Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng ASEAN (ACCSQ) về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp. Ông cho rằng gần đây có rất nhiều hoạt động mới được thúc đẩy mạnh vì vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành để làm sao tiếng nói của Việt Nam được rõ hơn trong khuôn khổ ACCSQ cũng như những lợi ích được tối ưu hóa, đảm bảo quyền lợi quốc gia.

Mục đích của Hội thảo là để trao đổi và hiểu lẫn nhau về những vướng mắc, khó khăn trong các nhóm công tác của ACCSQ. Bên cạnh đó, tăng cường sự phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan. Sắp tới Việt Nam sẽ là chủ nhà đăng cai tổ chức cuộc họp lần thứ 52 ACCSQ, hiện Việt Nam là Phó chủ tịch của ACCSQ và dự kiến năm 2020 sẽ là Chủ tịch của ACCSQ.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả tình hình chung về ACCSQ, trong đó, gần 300 tiêu chuẩn yêu cầu/hướng dẫn kỹ thuật được hài hòa, 4 nhóm thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRAs) có hiệu lực, 2 MRAs đang lãnh đạo, quy chế quản lý hài hòa về mỹ phẩm, điện, điện tử, chỉ thị về thiết bị y tế của ASEAN đang trong quá trình phê chuẩn của các nước ASEAN… Bên cạnh đó, hội thảo cũng tập trung trao đổi một số vấn đề nổi bật trong các nhóm công tác của ACCSQ. Cụ thể, đại diện nhóm công tác về xây dựng (Bộ Xây dựng) chia sẻ “hiện nay vật liệu xây dựng có rất nhiều tiêu chuẩn, tuy nhiên xác định hài hòa trong vật liệu xây dựng là không hề dễ. Bên cạnh đó, ngành xây dựng mới tham gia cần chủ động về kinh phí riêng nhưng hoạt động kinh phí chưa có khiến hoạt động rất mất thời gian. Chính vì vậy cần quán triệt từ quy trình và mong sự giúp đỡ từ các Bộ, ban, ngành” hay đại diện nhóm công tác về gỗ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng chia sẻ mong muốn kiện toàn bộ máy và đầu mối trong mỗi nhóm, đồng thời có nguồn kinh phí để hoạt động.

Toàn cảnh hội thảo.

Đại diện các nhóm công tác trong ACCSQ cho biết mặc dù quy trình triển khai phải thông qua sự đồng thuận của ASEAN, trước khi kí kết thỏa thuận lẫn nhau cần có ý kiến của Bộ, ngành, tuy nhiên, xét cho cùng những người trực tiếp trong các nhóm của ACCSQ cần nắm chắc nội dung, phối hợp chặt chẽ để đạt mục tiêu đã đề ra. Chính vì vậy, để nâng cao cơ chế phối hợp giữa các nhóm công tác của ACCSQ, một số đề xuất đã được đề ra như: Xây dựng mạng lưới các đầu mối đại diện Việt Nam tham gia nhóm công tác của ACCSQ, tăng cường trao đổi thông tin trong mạng lưới, duy trì phối hợp đầu mối ACCSQ, PWGs và WGs ít nhất 1 lần/năm.

Kết thúc buổi hội thảo, đại diện các đơn vị cũng đã cùng nhau bàn bạc và thống nhất một số nội dung như:

- Thực hiện kế hoạch chiến lược của ASEAN đến năm 2025, hoàn thiện và xây dựng chính sách và sáng kiến để tăng cường cơ sở hạ tầng dành cho tiêu chuẩn, đo lường và đánh giá sự phù hợp phục vụ tốt hoạt động hội nhập trong ASEAN

- Triển khai thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam tham gia ACCSQ và các nhóm công tác (WGs) do Bộ KH&CN chủ trì;

- Tổ chức và đàm phán, ký kết và thực thi các thỏa thuận do Bộ KH&CN chủ trì;

- Tổ chức thực hiện có hiệu quả hoạt động điều phối các Bộ, ngành liên quan;

- Tuyên truyền, phổ biến và các giải pháp khác.

Theo tbt.gov.vn (Duc Thuy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ