SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Quan ngại đối với Dự thảo Quy định của Nga về Đồ uống có cồn
Trong biên bản họp của Ủy ban TBT/WTO ban hành tháng 2/2019 đã đề cập đến một số nước Thành viên WTO nêu lại quan ngại đối với quy định kỹ thuật về an toàn đồ uống có cồn của Nga

Ảnh minh họa

Mặc dù quy định này đã được Nga thông báo từ năm 2011 (mã thông báo G/TBT/N/RUS/2) nhưng các nước tiếp tục đưa ra các vấn đề như sau:

- Quan ngại của phái đoàn EU

Đại diện Liên minh châu Âu nhắc lại những quan ngại trước đây về việc thông qua và thực thi dự thảo quy định này. EU yêu cầu rằng nếu văn bản đã được thông báo và năm 2012 đã được sửa đổi với nhiều thay đổi đáng kể, thì Nga phải cập nhật cho Ủy ban TBT mọi thay đổi về tình trạng và/hoặc thông tin mới, tuân thủ các quy định minh bạch của WTO và thông báo văn bản sửa đổi thông qua Ủy ban TBT.

- Quan ngại của phái đoàn Ukraine

Đại diện của Ukraine vẫn quan tâm đến các yêu cầu chứng nhận của Nga đối với đồ uống có cồn, từ hoàn cảnh thực tế và những mối lo ngại về gánh nặng hành chính đối với các nhà xuất khẩu. Ukraine nhắc lại yêu cầu đối với Nga về việc cập nhật cho các Thành viên WTO những quy định về rượu nhằm loại bỏ các rào cản kỹ thuật không cần thiết đối với thương mại. Cuối cùng, xem xét thông tin do Liên bang Nga cung cấp cho cuộc họp Ủy ban vào tháng 6 năm 2018 về việc phê duyệt dự thảo quy định kỹ thuật vào cuối năm 2018, Ukraine đã yêu cầu Nga cung cấp thông tin về kết quả cuộc họp của ủy ban kinh tế Á-Âu và bất kỳ sự phát triển nào được thực hiện liên quan đến việc áp dụng các quy định kỹ thuật.

- Quan ngại của phái đoàn Guatemala

Đại diện Guatemala yêu cầu Nga cung cấp cho các Thành viên thông tin về tình trạng và tiến trình thực hiện từ các cuộc họp được tổ chức trên khắp khu vực Á-Âu để xem xét các ý kiến nhận được đối quy định kỹ thuật này.

Đại diện Liên bang Nga trả lời các quan ngại của các Thành viên WTO bằng cách lặp lại tuyên bố được đưa ra tại những cuộc họp Ủy ban trước đây. Ông lưu ý rằng dự thảo quy định kỹ thuật đang được thảo luận trong nội bộ Liên minh Kinh tế Á-Âu và sẽ được công bố trên trang web của Ủy ban sau khi được sự chấp thuận của Ủy ban. Ngoài ra, Nga cho biết tại cuộc họp Ủy ban TBT trước, Nga đã đề nghị các Thành viên quan tâm đưa ra ý kiến góp ý của mình, tuy nhiên không nhận được sự phản hồi nào thêm

Theo tbt.gov.vn (Duc Thuy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ