SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Việt Nam - Nhật Bản: Tích cực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
Chính phủ Nhật Bản từ năm 2012 đến nay đã phối hợp cùng Chính phủ và các ban, ngành chức năng của Việt Nam tổ chức các hoạt động chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT). Ông Tadashi Kitanaka - Phó Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ - Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Ảnh minh họa.

Ông đánh giá thế nào về các hoạt động chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền SHTT tại Việt Nam thời gian qua?

Thời gian qua các cơ quan hải quan đã luôn chú trọng công tác bảo vệ quyền SHTT, chống hàng giả qua biên giới, đây là một trong những biện pháp tích cực nhằm ổn định kinh tế thị trường, bảo vệ phát triển sản xuất, kinh doanh trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài. Liên quan đến vấn đề cưỡng chế hàng giả, hàng nhái, vi phạm SHTT, các cơ quan như hải quan của Việt Nam đã tích cực hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp (DN).

Chính phủ Nhật Bản từ năm 2012 đến nay đã phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam tổ chức các hoạt động chống hàng giả, hàng nhái nhằm giúp cho các cơ quan chức năng hiểu sâu hơn để bảo vệ DN. Tổ chức các hoạt động chuyên ngành này gần các vùng biên giới Lạng Sơn, Lào Cai giúp các cơ quan chức năng thực thi ở cửa khẩu một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản, cơ quan chuyên trách hải quan cũng kết nối, thực hiện các chương trình giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam để nắm bắt thông tin, chia sẻ kinh nghiệm học hỏi về chống hàng giả, hàng nhái, vi phạm SHTT.

Đâu là những thách thức đặt ra trong việc thực thi chống hàng giả, hàng nhái, vi phạm SHTT tại Việt Nam, thưa ông?

Thực tế hiện nay, hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền SHTT không chỉ sản xuất trong nước mà còn sản xuất ở nước ngoài rồi đưa vào Việt Nam qua các cửa khẩu, bằng nhiều hình thức. Trên thị trường cứ mặt hàng nào tiêu thụ mạnh, được ưa chuộng là ngay lập tức có hàng giả, hàng nhái.

 


Ông Tadashi Kitanaka - Phó Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ - Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI)

Với tính chất đa dạng, phức tạp của các đối tượng vi phạm nên việc xác định hàng thật, hàng giả, vi phạm SHTT là việc vô cùng khó khăn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi quyền bảo vệ SHTT và chủ thể quyền SHTT. Để làm tốt việc chống hàng giả, hàng nhái chúng tôi cho rằng DN cần tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm cung cấp các thông tin liên quan có khả năng vi phạm SHTT để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Việc xác định hàng giả là hết sức quan trọng nhằm thực thi bảo hộ quyền SHTT đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới.

Cộng đồng các DN Nhật Bản đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam gặp khó khăn gì trong vấn đề hàng giả, hàng nhái, vi phạm SHTT thưa ông?

Trong xu hướng chung chúng tôi nhìn nhận hàng giả, hàng nhái có xu hướng tăng lên trên thực tế. Vì thế rất cần sự trao đổi thông tin giữa các DN Nhật Bản với các cơ quan chức năng, giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản để hỗ trợ các DN khi có sự kiện hoặc sự cố xảy ra để nhanh chóng triển khai các biện pháp xử lý. Ngoài ra, hàng giả, hàng nhái, vi phạm SHTT luôn biến hình theo thời gian chứ không cố định, vì vậy, với năng lực của các cơ quan hải quan và quản lý thị trường, thực sự chưa đủ để kiểm soát. Họ cần các DN Nhật Bản cung cấp những thông tin về hàng giả, hàng nhái một cách thường xuyên và cập nhật để khi có sai phạm xảy ra có thể hỗ trợ các DN bảo vệ quyền lợi hợp pháp nhanh và hiệu quả nhất.

Xin cảm ơn ông!

DN cần theo dõi sát tiêu thụ hàng hóa của mình, chủ động tố giác các vi phạm, coi quyền SHTT là giá trị nhãn hiệu hàng hóa, là tài sản vô hình phải bảo vệ một cách nghiêm túc, hiệu quả nhất.

Ngọc Thảo

 

www.congthuong.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ