SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Kỹ sư miệt vườn Đồng Tháp sáng chế thiết bị tưới thông minh
Với mong muốn giúp người dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, cả nước nói chung giảm đối đa chi phí sản xuất và nhân công lao động, anh Ngô Hùng Thắng ở xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đã chế tạo ra hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn vô cùng thông minh được ứng dụng từ công nghệ “trí tuệ nhân tạo”.

Anh Thắng bên vòi phun nước được thiết kế “ẩn” dưới đất, khi phun nước vòi này sẽ tự nâng lên và trở về vị trí cũ khi làm xong nhiệm vụ (Ảnh: Huỳnh Xây)

Hàng loạt tính năng mới, không ai ngờ tới

Qua nhiều người giới thiệu, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã tìm được gặp anh Thắng khi anh vừa nghiên cứu thành công hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn thông minh. Theo anh Thắng, đây là hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn hiện đại nhất, có nhiều công dụng hơn các hệ thống tưới vườn đang có trên thị trường.

“Tưới nước đóng vai trò rất quan trọng trong trồng trọt, thường thì người dân mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền của cho công việc này. Theo đó, hiện nay trên thị trường có nhiều thiết bị tưới thủ công hay bán tự động giúp người dân nhưng vẫn chưa mang lại lợi ích toàn diện, chưa thật sự mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn hiện nay” – anh Thắng nói.

Anh Thắng giải thích thêm, một số thiết bị tưới nước hiện nay được điều khiển từ xa bằng điện thoại di động thông qua sóng sms hay internet thường “bó tay” ở một số điều kiện bất lợi như: hụt nước sẽ không bơm được, vòi phun lộ thiên gây khó khăn cho việc làm cỏ và ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch, thiết bị đo độ ẩm nền đất bị hư hao theo thời gian, người dân mất thời gian theo dõi cũng như điều khiển thiết bị…

Về hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn hiện đại của anh Thắng (được đặt tên là sản phẩm Smart Viet HT- 8917) sẽ khắc phục được tất cả các nhược điểm trên. Sản phẩm tự động ghi nhận độ ẩm, thực hiện công việc bơm nước tưới khi đất khô và dừng khi đất có đủ độ ẩm (đang tưới gặp trời mưa thiết bị sẽ tạm dừng hoạt động).

Thiết bị xử lý trung tâm thuộc hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn thông minh của anh Thắng (Ảnh: Huỳnh Xây)

Nếu không muốn hệ thống tưới tự động, người dân có thể điều khiển tưới theo các chế độ riêng (chỉ tưới sương, chọn lếp tưới, vô hiệu hoá các lếp không cần tưới, chỉ tưới ban ngày hoặc chỉ tưới ban đêm,…) thông qua ứng dụng được cài đặt một lần duy nhất trên điện thoại.

Chưa dừng lại ở đó, hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn của anh Thắng còn có chế độ bù nước khi mực nước dưới sông thấp, tự động bơm nước từ trong vườn ra sông vào mùa lũ, trời mưa to kéo dài. Ngoài ra, hệ thống này còn có thể cảnh báo mực nước dưới ao, sông (nơi cung cấp nước) thấp, động cơ sắp hư hỏng, bị rò điện, có chế độ chống trộm (khi có kẻ trộm hệ thống bật còi, đèn và thông báo vụ việc đến người dân thông qua ứng dụng trên điện thoại)…

Ứng dụng từ công nghệ “trí tuệ nhân tạo”

Tham quan mô hình thử nghiệm của anh Thắng, phóng viên thấy hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn này rất cần thiết và tiện dụng cho người dân ở ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Như vòi phun nước trong vườn cây ăn trái được thiết kế “ẩn” dưới mặt đất, khi phun nước vòi này sẽ tự nâng lên và trở về vị trí cũ khi làm xong nhiệm vụ. Cách làm này tạo sự thông thoáng cho khu vườn, người dân có thể đi lại phát cỏ hay thu hoạch hoa quả mà không bị ảnh hưởng.

Anh Thắng thông tin: “Theo tính toán, hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn thông minh của tôi có thể giảm đến 70% chi phí so với những thiết bị đang có trên thị trường trong khi họ ít tính năng hơn. Ngoài ra, hệ thống này cũng giúp người dân giảm thêm 70% chi phí lao động, chủ vườn chủ động được thời gian nhàn rổi để làm được nhiều việc khác, hay đi xa không cần phải bận tâm về vấn đề tưới nước”.

Trước đây, anh Thắng từng là ông chủ của một công ty chuyên kinh doanh điện thoại. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, anh quyết định giải thể. Trở về nhà sinh sống, anh cảm thấy cha mẹ làm vườn tốn quá nhiều công sức, thời gian nên anh dần bắt tay vào nghiên cứu hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn thông minh như trên.

Nơi lấy nước và thoát nước trong hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn thông minh của anh Thắng (Ảnh: Huỳnh Xây)

3 năm qua, trong quá trình nghiên cứu, sửa chữa nâng cấp sản phẩm của mình, anh Thắng còn tìm đến nhiều hội quán (mô hình tập hợp nông dân hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh chỉ có ở Đồng Tháp) để tìm hiểu về yêu cầu, sở thích sử dụng của người dân về thiết bị tưới vườn để về hoàn thiện theo yêu cầu, sở thích đó.

“Hệ thống này gồm khâu và làm rất cực khổ. Thí dụ như cái vòi phun nước, để nó có thể nằm âm dưới đất, tôi phải nghĩ nhứt đầu cả năm trời mới ra ý tưởng và phải mất rất lâu để nhờ vài đơn vị thiết kế. Tương tự, thiết bị đo độ ẩm đất, thiết bị xử lý trung tâm và ứng dụng cài đặt trên điện thoại để người dân quan sát, theo dõi khu vườn không biết bao lần sửa chữa rồi. Đến thời điểm hiện tại, tổng chi phí đầu tư cho dự án này đã trên 300 triệu đồng” - anh Thắng nói về thời gian khó khăn khi nghiên cứu sản phẩm trên.

Dù chưa ra mắt chính thức nhưng nhiều đơn vị ở ĐBSCL đã có ý ký hợp đồng mua hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn thông minh của anh Thắng. Theo kế hoạch, đến đầu năm 2020 tới, anh Thắng sẽ chính thức thành lập doanh nghiệp, tiến tới ra mắt, thương mại hoá sản phẩm Smart Viet HT - 8917. Khi sản phẩm ra mắt, anh Thắng tự tin người dân sẽ thích sản phẩm của mình vì nó có thiết kế nhỏ gọn với nhiều tính năng nổi bật, đáp ứng được yêu cầu thực tế của người dân, với cách lắp đặt, vận hành một cách đơn giản, dễ nhất, chính xác nhất.

 “Tôi ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào nó và tích hợp nhiều tính năng. Nó làm được gần như mọi thứ theo yêu cầu theo từng loại cây trồng đã được thiết lập trước một lần duy nhất của người sử dụng trên ứng dụng điện thoại. Nó như một con robot, chỉ khác ở chỗ là nó không di chuyển được thôi” – anh Thắng cho biết” – anh Thắng thông tin.

Anh Ngô Hùng Thắng là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn và trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội vào trung tuần tháng 10.2019.

 Huỳnh Xây

Xem tin gốc tại đây

www.danviet.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ