SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hỗ trợ startup làm bao bì 'độc - lạ'
Từ sản phẩm thân thuộc như gạo, muối, trà, các nhà sáng tạo sẽ thay đổi thiết kế để thành sản phẩm cao cấp, nâng giá trị lên nhiều lần.

Các chuyên gia Đài Loan phân tích về yếu tố sáng tạo trong thiết kế bao bì với các sản phẩm khởi nghiệp của Đồng Tháp. Ảnh: SVF.

Đặc biệt, khách hàng chính sẽ 'chứng thực' sự thay đổi này bằng trải nghiệm nhìn, chạm hoặc sử dụng. 

Đó là nội dung hợp tác giữa tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm thiết kế sáng tạo Đài Loan (TDC) trong việc nâng tầm giá trị thương hiệu những sản phẩm chủ lực trong hoạt động khởi nghiệp của tỉnh này. Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) đóng vai trò là “bà mối” trong việc nối kết giữa Đài Loan và Đồng Tháp.

Bà Nguyễn Nhã Quyên – Giám đốc phát triển hệ sinh thái tại SVF,  kỳ vọng sự hợp tác này sẽ thúc đẩy tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo, trao đổi nguồn lực thiết kế quốc tế, hỗ trợ đoanh nghiệp địa phương phát triển sản phẩm, gia tăng giá trị cạnh tranh trên thị trường,

Bà nhấn mạnh về khó khăn của các dự án startup là hoàn thiện sản phẩm khâu bao bì để nâng cao giá trị thương hiệu và năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Nhìn ra thế giới, Đài Loan được biết đến là “thủ phủ” của thiết kế sáng tạo. Đây được xem là nền kinh tế mà doanh nghiệp sử dụng thiết kế sáng tạo để nâng cao sức cạnh tranh, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp.

“Sau những chuyến đi khảo sát và trải nghiệm thực tế tại Đài Loan, tiếp cận với những thiết kế sáng tạo của họ, SVF xác định đây chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cổng bước ra thế giới của doanh nghiệp Việt, đặc biệt là địa phương Đồng Tháp”- bà Quyên nói.

Ông Oliver Lin, Phó Giám đốc điều hành TDC, nhận định hầu hết các vấn đề của thiết kế bao bì hiện tại của đa số doanh nghiệp VN xoay quanh bố cục phân bố chưa hợp lý, quá nhiều thông tin tập trung và chất liệu bao bì chưa tạo được cảm giác trang trọng, đồng thời thiết kế chưa truyền tải được thông điệp của sản phẩm.

Dựa trên thực tế, các chuyên gia đã đề xuất định hướng thiết kế cho sản phẩm, hướng dẫn cải thiện về thiết kế và chất liệu bao bì như định vị logo, tỷ lệ giữa các thông tin, hình ảnh sản phẩm, màu sắc đặc trưng cho ngành hàng, tối giản hóa thiết kế,…

Đại diện UPcreative, ông Ping-Nan Wang đã nói lên sự khác biệt giữa “sản phẩm” và “thương phẩm”: với một sản phẩm, nếu ta chỉ bọc lại và đem bán được tiền, đó gọi là “sản phẩm”. Nếu đóng gói có chiến thuật, ứng dụng thiết kế bao bì đặc biệt, nâng tầm giá trị và trải nghiệm của người sử dụng, thu hút và khiến người mua sẵn sàng mua với giá thành cao hơn, đấy được gọi là “thương phẩm”.

“Từ những sản phẩm thân thuộc như gạo, muối và trà, ông đã chứng minh khi thay đổi thiết kế tạo cho khách hàng trải nghiệm đặc biệt (nhìn, chạm hoặc sử dụng) đều có thể trở thành sản phẩm cao cấp và nâng giá trị lên nhiều lần”- ông Ping-Nan Wang nói.

Những chuyên gia của Đài Loan sẽ giúp các startup Đồng Tháp tạo bao bì sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo hơn. Ảnh: SVF.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đánh giá, sản phẩm của Đồng Tháp rất đa dạng để phục vụ người tiêu dùng. Song, trước xu thế hội nhập và cạnh tranh toàn cầu kéo theo yêu cầu của thị trường ngày càng cao và người tiêu dùng càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn sản phẩm thì ngoài chất lượng tốt, giá thành hợp lý, sản phẩm còn phải có kiểu dáng, thiết kế bao bì đẹp để nâng cao giá trị thương hiệu.

“Tôi mong muốn thông qua hoạt động kết nối với các chuyên gia thiết kế sáng tạo đến từ Đài Loan, các đơn vị sản xuất sẽ nhận được những góp ý đúc kết từ kinh nghiệm và xu hướng thiết kế của quốc tế để phát triển sản phẩm đất Sen Hồng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế”- ông Nghĩa chia sẻ.

Theo đó, hợp tác ba bên giữa SVF, TDC và tỉnh Đồng Tháp nhằm đưa những sản phẩm Việt Nam có thể vươn lên và tỏa sáng trên thị trường quốc tế. Đồng thời, SVF sẽ tiếp tục trao đổi cùng TDC để xây dựng các chương trình đào tạo, sự kiện kết nối phục vụ doanh nghiệp và thị trường Việt Nam.

Hà Thế An

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ