SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Bảo vệ chỉ dẫn địa lý trong các FTA của EU
Việc bảo vệ các sản phẩm thực phẩm của EU bằng chính sách về chỉ dẫn địa lý (GI) hiện được thực thi tại các thị trường mà Liên minh châu Âu đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mới đây nhất là hiệp định với Việt Nam được coi là FTA đầy tham vọng nhất từng được EU ký kết với một quốc gia đang phát triển.

Ảnh minh họa.

FTA EU-Mercosur vừa được phê chuẩn, cho phép tiếp cận nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và thị trường lớn thứ năm bên ngoài EU với GDP hàng năm là 2,2 nghìn tỷ euro.

Australia cũng đang tìm kiếm một FTA đầy tham vọng và toàn diện với Liên minh châu Âu để thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Australia, trong đó yêu cầu bảo vệ 408 mặt hàng thực phẩm và đồ uống theo Chỉ dẫn địa lý FTA của EU. Chính sách này bảo vệ các mặt hàng như Parmigiano Reggiano của Ý, Camembert de Normandie của Pháp, Queso Manchego của Tây Ban Nha và Nürnberger Bratwürste của Đức khỏi sản xuất hàng giả.

Theo luật của EU, các sản phẩm GI được bảo vệ chống lại bất kỳ hành vi lạm dụng, bắt chước. Sự phân biệt được áp dụng ngay cả khi xuất xứ thật sự của sản phẩm được chỉ dẫn, hoặc được bảo vệ tên gọi khi chuyển đổi, mô tả hoặc đi kèm bởi một cách diễn tả như phong cách, kiểu dáng, sản xuất, chế biến, hương vị, giống hoặc tương tự khi các sản phẩm này được sử dụng như một thành phần.

Ngoài ra, EU khẳng định rằng, chính sách bảo vệ các sản phẩm nhằm chống lại mọi dấu hiệu sai lệch hoặc sai khác đối với nguồn gốc, bản chất hoặc phẩm chất thiết yếu của sản phẩm, trên bao bì bên trong hoặc bên ngoài, tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu liên quan đến sản phẩm liên quan. Điều này cũng bao gồm việc đóng gói sản phẩm trong một container chứa đựng, truyền đạt ấn tượng sai về nguồn gốc của sản phẩm, kể cả khi những sản phẩm đó được sử dụng làm thành phần.

Bộ Thương mại Australia đang đấu tranh mạnh mẽ về các lĩnh vực lợi ích của Australia và cuối cùng là cố gắng có được thỏa thuận tốt nhất để đảm bảo các doanh nghiệp và nông dân Australia có thể tiếp cận tốt hơn với thị trường thu hút 500 triệu người tiêu dùng tiềm năng. Nếu FTA được phê chuẩn, hàng trăm sản phẩm có thể phải được loại bỏ khỏi kệ hàng tạp hóa của Australia.

Để rõ ràng hơn, EU đã xác nhận các ví dụ về nơi chỉ dẫn địa lý được bảo vệ sẽ không mở rộng sang việc sử dụng các tên gọi của GI. Trong bối cảnh này, việc sử dụng một số tên sản phẩm nhất định được cho phép, miễn là chúng không được sử dụng theo cách có thể đánh lừa hoặc gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng về nguồn gốc hoặc chất lượng thực sự của sản phẩm.

Quan điểm của Bộ Thương mại Australia là đã đàm phán về các điều khoản rượu vang từ những năm trước, và không cần phải mở lại chúng. Do tầm quan trọng của EU đối với chỉ dẫn địa lý, ưu tiên của Australia là đảm bảo nông dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường tốt hơn và cạnh tranh hơn ở EU. FTA giữa Australia và EU được khởi động đàm phán từ năm 2018. Cho đến nay, hai bên đã tiến hành các quan hệ thương mại và kinh tế trong khuôn khổ Khung đối tác EU - Australia 2008. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho thương mại trong các sản phẩm công nghiệp giữa EU và Australia bằng cách cắt giảm các rào cản kỹ thuật và cải thiện thương mại dịch vụ, đầu tư.

Một FTA với EU có tiềm năng mở ra một thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Australia với nửa tỷ người và GDP là 17,3 nghìn tỷ USD. Là một khối liên minh, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Australia và là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba và thị trường dịch vụ lớn thứ hai. EU là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Australia năm 2017 theo ghi nhận cơ quan chính phủ nước này.

Từ quan điểm của EU, Ủy ban châu Âu (EC) đã lưu ý rằng năm 2017, Australia được xếp hạng là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 18 của EU, trong khi EU đại diện cho đối tác thương mại lớn thứ hai của Australia sau Trung Quốc. Tổng thương mại hàng hóa chiếm 47,7 tỷ euro trong năm đó.

Việt Dũng

 

www.congthuong.vn (nhnhanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ